Chào bạn,
Tụt huyết áp hay huyết áp thấp là tình trạng huyết áp tâm thu thấp hơn 90 mmHg và huyết áp tâm trương thấp hơn 60 mmHg.
Khi bị tụt huyết áp, người bệnh sẽ cảm giác choáng váng, hoa mắt, chóng mặt, hồi hộp, tim đập nhanh hơn bình thường. Một số trường hợp có thể lơ mơ, lú lẫn, ngất xỉu.
Thiếu dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này. Vì thế, bổ sung các loại thức ăn, đồ uống phù hợp có thể cải thiện tình trạng bệnh.
Khi người bệnh có biểu hiện tụt huyết áp, hãy ho bệnh nhân uống một cốc trà gừng, cafe, nước chè đặc, nước sâm,…Nếu không có sẵn những thức ăn đồ uống đó, có thể cho bệnh nhân uống nhiều nước lọc. Như vậy sẽ kích thích nhịp tim, nâng chỉ số huyết áp tạm thời.
Các loại thức ăn đậm mặn cũng có thể giúp cơ thể dễ chịu trở lại. Ngoài ra, có thể cho bệnh nhân ăn một chút socola. Việc này giúp bảo vệ thành mạch máu, giữ huyết áp ổn định hơn.
Nếu đã thực hiện các biện pháp trên mà tình trạng vẫn không thuyên giảm thì hãy đưa bệnh nhân đến ngay các cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.
Về lâu dài, nên xây dựng chế độ ăn phù hợp để cải thiện huyết áp. Những người này nên ăn mặn hơn người bình thường, đủ bữa, ăn nhiều chất dinh dưỡng, đa dạng các loại vitamin. Thường xuyên uống nhiều nước để làm tăng thể tích máu.
Ngoài ra, tránh sử dụng đồ uống có cồn vì chất cồn sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng máu, khiến bệnh trầm trọng hơn.