Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Xét nghiệm » Chỉ số xét nghiệm tiểu đường bao nhiêu là bình thường?

Chiêm Chiêm Xét nghiệm Đã hỏi: Ngày 13/02/2021

Chỉ số xét nghiệm tiểu đường bao nhiêu là bình thường?

Xin bác sĩ cho biết tỉ số xét nghiệm tiểu đường bao nhiêu là bình thường?
0 bình luận 95 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ y học, Bác sĩ Lại Thị Kim Hoà Đã trả lời: Ngày 13/02/2021
Xét nghiệm

Chào bạn!
Chỉ số đường huyết cho thấy lượng đường (glucose) trong máu của mỗi người. Cụ thể trong máu luôn có một lượng đường nhất định, giống như một trong số những chất dinh dưỡng để nuôi não và các mô, cơ trong cơ thể. Chỉ số này có thể thay đổi tùy thời điểm trong ngày nhưng đều ở mức kiểm soát được. Ở người bình thường, chỉ số đường huyết sẽ dao động như sau:

– Trước bữa ăn: 90-130mg/dl (3,9 – 7,0mmol/l).

– Sau bữa ăn 1-2 giờ: nhỏ hơn 180mg/dl (10mmol/l).

– Trước lúc đi ngủ: 110-150mg/dl (6,0-8,3mmol/l).

Một người bị xác định bị tiểu đường nếu đường huyết trước khi ăn >7mmol/l hoặc sau khi ăn 1- 2 giờ >10,5mmol/l. Còn được xác định là bình thường khi trước khi ăn ≤7mmol/l hoặc sau khi ăn 1- 2 giờ ≤10,5mmol/l

Theo nguyên tắc, thì khi xét nghiệm tiểu đường để có kết quả đường huyết chính xác thì thông thường người bệnh cần nhịn đói trước khi lấy máu. Thời gian nhịn ăn trong khoảng từ 8 – 10 tiếng.

Vì nếu khi làm xét nghiệm ngay sau khi ăn, chất dinh dưỡng sẽ chuyển hóa thành đường glucose để ruột hấp thụ và biến đổi năng lượng nuôi cơ thể. Khi đó, lượng đường hoặc mỡ trong máu tăng lên rất cao. Nếu tiến hành xét nghiệm, kết quả thu được sẽ không chính xác. Cho nên việc nhịn ăn là điều quan trọng trước khi làm xét nghiệm.

Tuy nhiên, cũng còn tùy vào loại xét nghiệm mà bác sĩ chỉ định mà người bệnh có cần nhịn ăn hay không.

Nếu bạn có nhu cầu thăm khám và xét nghiệm tiểu đường tại Hệ thống Y tế Thu Cúc thì có thể đặt lịch hẹn khám qua tổng đài 1900 5588 92 để được hướng dẫn cụ thể

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan