Chào anh Huy, rất vui vì anh đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI.
Có thể nói, bệnh Gout là bệnh rối loạn chuyển hoá liên quan đến ăn uống do nồng độ axit uric quá cao trong huyết tương dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat (muối của axit uric) hoặc tinh thể axit uric.
Vì vậy, anh nên có một chế độ ăn hợp lí để ngăn ngừa sự gia tăng của axit uric. Cụ thể:
– Bổ sung thêm 500 – 1000mg vitamin C hàng ngày.
– Uống nhiều nước để tăng cường đào thải acid uric, nên uống nước khoáng kiềm.
– Chỉ nên ăn 50 – 100g các loại thịt có màu trắng (thịt cá sông, thịt lườn gà, thịt heo …) mỗi ngày vì thịt có màu trắng thường ít purin hơn.
– Tinh bột và thực phẩm giàu carbohydrate là loại thực phẩm quan trọng đối với người bệnh gout, bởi nó chứa một lượng purin an toàn, như phở, bún, khoai, bánh mì, ngũ cốc, gạo, mì….
– Tăng cường các loại thực phẩm có chức năng đào thải axit uric như cherry, dâu tây, cải bẹ xanh, cam, lá sake.
– Các loại rau củ chứa ít purin, trừ một số loại như nấm, măng tây, rau cần, dưa chuột, súp lơ, cải bắp, cải xanh, các loại cà….
– Nên thay thế các loại dầu bằng dầu ô liu, dầu lạc, dầu vừng… để giảm bớt lượng chất béo.
– Khi chế biến nên ưu tiên các món hấp, luộc, hạn chế tối đa các món ăn chiên, xào nhiều dầu mỡ.
Ngoài ra, anh cũng nên tránh xa những loại thực phẩm có lượng purin cao như:
– Bia, rượu;
– Da và nội tạng động vật;
– Các loại thịt đỏ, động vật có vỏ;
– Một số loại rau không tốt cho người bệnh gout là rau bina, cải bắp, măng tây và nấm;
– Tránh các loại hoa quả chua, đồ lên men… bởi chúng có thể làm tăng tốc độ tổng hợp axit uric trong cơ thể
– Một số loại gia vị như ớt, hạt tiêu cũng nên dùng hạn chế vì chúng có thể gây tái phát bệnh gout.
Khi mắc phải bệnh gout thì chế độ ăn uống là điều vô cùng quan trọng để có thể chung sống hòa bình và chiến đấu với căn bệnh này. Để có thêm lời khuyên chi tiết, chính xác và phù hợp, anh Huy nên đến Khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc nhé!
Chúc anh nhiều sức khoẻ!