Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Các dấu hiệu cảnh báo bệnh thận và suy thận là gì?

Nga Nguyễn Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 06/07/2021

Các dấu hiệu cảnh báo bệnh thận và suy thận là gì?

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi các dấu hiệu của bệnh thận và suy thận với ạ. Tôi xin cảm ơn!
0 bình luận 874 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Nguyễn Ngọc Lân Đã trả lời: Ngày 06/07/2021
Khám sức khỏe

Chào bạn!

Khi chức năng của thận suy giảm, chúng sẽ có những dấu hiệu cảnh báo đến chúng ta qua những biểu hiện sau đây:

-Mệt mỏi, chóng mặt và mất tập trung: Những quả thận khỏe mạnh tạo ra một hormon gọi là erythropoietin, hormon này thông báo cho cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu mang ôxy. Khi thận bị hỏng, chúng tạo ra ít erythropoietin hơn, cơ thể có ít các tế bào hồng cầu vận chuyển ôxy hơn, nên các cơ và đầu óc của bạn mệt mỏi, mất tập trung. Tình trạng này được gọi là thiếu máu do suy thận.

-Nước tiểu: Thận chịu trách nhiệm sản xuất nước tiểu và loại bỏ các chất thải dư thừa trong cơ thể. Một số thay đổi như tiểu nhiều vào đêm, nước tiểu có bọt, lượng nước tiểu nhiều hơn/ít hơn bình thường và nước tiểu có màu nhợt/màu tối, nước tiểu có máu, cảm thấy căng tức hay đi tiểu khó khăn…là những cảnh báo thận đang có vấn đề.

-Huyết áp cao: Hệ tuần hoàn và thận phụ thuộc vào nhau. Thận có các nephron nhỏ lọc chất thải và chất lỏng thừa từ máu. Nếu các mạch máu bị hư hỏng, nephron lọc máu của bạn sẽ không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng. Đó là lý do tại sao huyết áp cao là nguyên nhân đứng thứ hai của suy thận.

-Hơi thở có mùi: Khi chất thải tích tụ trong máu sẽ làm thay đổi hương vị của các loại thực phẩm bạn ăn và khiến hơi thở có mùi lạ khó chịu. Hôi miệng chính là dấu hiệu của việc có quá nhiều độc tố và ô nhiễm trong máu.

-Da khô và ngứa: Thận có chức năng loại bỏ các chất cặn bã ra khỏi máu. Khi thận bị suy, sự tích tụ của các chất thải này trong máu có thể gây ngứa khô hay cộm ngứa có thể là dấu hiệu cho thấy thận của bạn đang hoạt động không tốt, mất cân bằng khoáng chất và chất dinh dưỡng có thể dẫn đến các bệnh về thận.

-Thường xuyên bị sưng quanh mắt: Các bọng quanh vùng mắt của bạn cũng là dấu hiệu nhận biết hệ thống lọc thận đang hoạt động không tốt. Bởi trên thực tế, thận của bạn đang bị rò rỉ một lượng lớn protein vào nước tiểu nên nó tích lại và phân phối đi khắp cơ thể.

Để phòng bệnh thận, bạn cần uống đủ nước mỗi ngày; thực hiện chế độ ăn hợp lý và cân bằng để tránh bị tăng trọng lượng và bị thừa cholesterol; thăm khám sức khoẻ định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị hiệu quả.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital