Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không?

Mai Thanh Vân Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 24/06/2021

Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không?

Mẹ mình dạo gần đây thường dị ứng lông mèo và chó, mặc dù trước kia không có biểu hiện này. Mình sợ rằng mẹ đang bị hen suyễn khi về gìa. Vậy hen suyễn có nguy hiểm không bác sĩ?
Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Vũ Hồng Hạnh Đã trả lời: Ngày 24/06/2021
Tai - Mũi - Họng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.

Sau đây tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Suyễn là một trong những bệnh hô hấp khi đường hô hấp bị viêm mãn tính. Tình trạng viêm dẫn đến co thắt đường dẫn khí, làm giảm lượng không khí đi vào phổi khiến người bệnh hô hấp khó khăn hơn. Hen suyễn là bệnh di truyền. Nếu trong gia đình có người bị hen suyễn thì có khả năng cao bạn cũng sẽ bị mắc bệnh.

Bệnh hen suyễn có hai loại chính, gồm:

– Hen phế quản không dị ứng: Loại hen phế quản này không gây bộc phát phản ứng dị ứng

– Hen phế quản: Loại hen phế quản này là một phần của phản ứng dị ứng, xảy ra khi hít phải các chất gây dị ứng như: lông động vật, nấm mốc, bụi bẩn, phấn hoa, nước hoa…. Những yếu tố này cũng góp phần làm tăng nguy cơ viêm nhiễm cản trở hô hấp.

Khi bệnh nhân chịu tác động của các tác nhân gây hen suyễn kể trên, đường dẫn khí quá mẫn của bệnh nhân sẽ bị viêm nghiêm trọng hơn. Các phản ứng viêm nhiễm khiến cho lớp niêm mạc dẫn khi sưng lên, các tế bào cơ trơn co thắt, tiết ra nhiều chất nhầy, không khí đi đến phổi bị cản trở. Người bệnh rất khó khăn để hít đủ không khí vào phổi. Việc thiếu không khí dẫn đến không đủ khí oxy cần thiết để cơ thể vận hành.

Khi người bệnh lên cơn hen nghiêm trọng có thể dẫn đến bất tỉnh, thậm chí là đột tử nếu không được điều trị hoặc sử dụng thuốc giãn đường dẫn khí kịp thời.

Hy vọng câu trả lời trên đã phần nào giải đáp thắc mắc của quý vị.

Chúc bạn nhiều sức khoẻ!

• Vảy tai kèm theo ngứa tai là biểu hiện của bệnh gì?

Thưa bác sĩ, 3 hôm nay tai cháu xuất hiện vảy và hơi ngứa thì không biết là bị sao ạ?

• Trẻ thi thoảng bị chảy máu mũi là bị làm sao?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi là con trai tôi năm nay 7 tuổi thi thoảng gặp phải tình trạng chảy máu mũi. Tuy nhiên số lần chảy không quá nhiều, tôi theo dõi thì 1-2 tháng cháu gặp lại tình trạng này 1 lần. Không biết là con tôi gặp phải tình trạng này có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Ù tai, đau cơ xương hàm khó mở miệng thì là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, gần 1 tuần nay cháu bị ù tai và đau xung quanh phần xương hàm bên phải. Khi há miệng thì rất nhức, khó chịu và không thể cử động được bình thường. Bác sĩ cho cháu hỏi với những triệu chứng trên thì cháu gặp phải vấn đề gì vậy ạ?

• Mục u mụn ở vùng tai ngoài là bị làm sao?

Thưa bác sĩ, hôm qua cháu có vô tình sờ vào phần da vùng tai phía ngoài và nhận thấy có một cục mụn nhỏ. Khi ấn vào thì rất đau tai, cảm giác vô cùng khó chịu. Không biết là cháu có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Vẹo vách ngăn mũi nhưng dùng thuốc không khỏi phải làm gì?

Thưa bác sĩ, cách đây 2 năm tôi có đi khám và chụp x-quang ở bệnh viện tỉnh, kết quả là bị vẹo vách ngăn mũi. Bác sĩ có chỉ định điều trị bằng thuốc và xông mũi nhưng tôi thấy không thuyên giảm. Tôi rất lo lắng không biết bệnh này có cách nào điều trị khỏi hẳn được không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi

• Đau đầu, sổ mũi và giảm khả năng khứu giác là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi và thường hay bị cảm, sổ mũi và nhức đầu mỗi khi thay đổi thời tiết. Tình trạng này đã diễn ra khoảng gần 5 năm nay. Hiện tại, cháu thấy khứu giác của mình kém hơn so với lúc trước, nhất là khi bị sổ mũi thì hoàn toàn không ngửi thấy mùi gì. Không biết cháu bị viêm xoang mãn tính phải không ạ? Làm thế nào để cải thiện được tình trạng này vậy thưa bác sĩ? Mong bác sĩ sớm giải đáp giúp cháu. Cháu cảm ơn ạ.

• Trẻ viêm họng khi vào hè làm thế nào để phòng ngừa?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 8 tuổi và rất hay bị viêm họng vào mùa hè. Mỗi khi cháu bị như vậy thì thường kèm theo sốt và phải nghỉ học mất mấy hôm. Bác sĩ có cách nào có thể chữa và phòng ngừa bệnh viêm họng này hiệu quả được không ạ. Cháu cứ tái đi tái lại nhiều lần khiến tôi rất lo

• Trẻ nghe kém, không nghe rõ là do đâu?

Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi 1 tuần nay có biểu hiện nghe kém đi. Khi xem ti vi cháu luôn bật âm thanh lớn, đôi khi không nghe thấy tiếng gọi của người lớn và khi nói chuyện thì tôi phải nói lại nhiều lần cháu mới nghe rõ. Tôi lo lắng không biết nguyên nhân do đâu vậy thưa bác sĩ?

• Tự nhiên đau tai trái nguyên nhân do đâu?

Bac sĩ ơi, 2 ngày nay tai trái của cháu tự nhiên đau nhức, rất khó chịu. Không biết nguyên nhân là từ đâu vậy ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu ạ

• Triệu chứng bệnh viêm xoang cấp tính là như thế nào?

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em một số triệu chứng nhận biết căn bệnh viêm xoang cấp tính với ạ. Em cảm ơn ạ!