Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tim mạch » Bệnh cao huyết áp có thể chữa khỏi không?

Nông Văn Liêm Tim mạch Đã hỏi: Ngày 03/02/2021

Bệnh cao huyết áp có thể chữa khỏi không?

Chào bác sĩ, tôi năm nay mới 30 tuổi nhưng đã được chẩn đoán là mắc bệnh cao huyết áp. Tôi rất lo lắng không biết bệnh này có thể chữa khỏi không và phải điều trị như thế nào?
1 bình luận 411 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Đại tá, PGS.TS, BSCK II, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Quýnh Đã trả lời: Ngày 03/02/2021
Tim mạch

Chào bạn, 

Cao huyết áp hay tăng huyết áp là tình trạng rất phổ biến hiện nay và ngày càng có xu hướng trẻ hóa. 

Tăng huyết áp dùng để chỉ tình trạng huyết áp – áp lực của máu lên thành động mạch – tăng cao. Huyết áp thường được xác định dựa trên 2 chỉ số: Huyết áp tâm thu khi tim co bóp tống máu đi và huyết áp tâm trương giữa hai lần đập liên tiếp của tim. Huyết áp ở mức 120/80mmHg được coi là bình thường. Tăng huyết áp là tình trạng huyết áp luôn ở mức từ 140/90 mmHg trở lên. 

Cao huyết áp được xem là căn bệnh mạn tính với 90% trường hợp không có nguyên nhân cụ thể. Điều trị tăng huyết áp là quá trình liên tục và suốt đời. Các biện pháp điều trị chỉ nhằm mục tiêu đưa huyết áp về dưới 140/90mmHG và ổn định huyết áp. 

Các phương pháp điều trị tăng huyết áp:

Bên cạnh các yếu tố không thể thay đổi như giới tính, tuổi tác, tiền sử gia đình, lối sống là một yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến huyết áp. 

Ăn uống không lành mạnh; thừa cân béo phì, lối sống tĩnh tại, lười vận động; lạm dụng rượu, bia, thuốc lá; căng thẳng thường xuyên do công việc, học tập là những yếu tố nguy cơ khiến người những người trẻ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp ngày càng cao.

Do vậy việc thay đổi lối sống là vô cùng quan trọng quá trình điều trị bệnh. Các loại thuốc điều trị huyết áp có thể được sử dụng nhưng thường thường chỉ trong tình trạng cấp tính và giúp huyết áp ổn định tạm thời chứ không đem lại hiệu quả rõ rệt về lâu dài. Thậm chí lạm dụng các loại thuốc này có thể gây tác dụng phụ. 

Nếu bạn đã được chẩn đoán là mắc bệnh cao huyết áp thì cần kiên trì điều trị và tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa. Theo dõi và kiểm soát tốt các chỉ số huyết áp tại nhà cũng như qua việc thăm khám thường xuyên là rất cần thiết.   

Trả lời
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Phươc
Phươc
1 tháng trước

Mình cũng bị tăng 140/90 mình 32t bạn nên cân bằng lối sống ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên nhé

Câu hỏi liên quan