Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tim mạch » Bệnh cao huyết áp có thể chữa khỏi không?

Nông Văn Liêm Tim mạch Đã hỏi: Ngày 03/02/2021

Bệnh cao huyết áp có thể chữa khỏi không?

Chào bác sĩ, tôi năm nay mới 30 tuổi nhưng đã được chẩn đoán là mắc bệnh cao huyết áp. Tôi rất lo lắng không biết bệnh này có thể chữa khỏi không và phải điều trị như thế nào?
Đại tá, PGS.TS, BSCK II, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Quýnh Đã trả lời: Ngày 03/02/2021
Tim mạch

Cao huyết áp hay tăng huyết áp là tình trạng rất phổ biến hiện nay và ngày càng có xu hướng trẻ hóa.

Tăng huyết áp dùng để chỉ tình trạng huyết áp – áp lực của máu lên thành động mạch – tăng cao. Huyết áp thường được xác định dựa trên 2 chỉ số: Huyết áp tâm thu khi tim co bóp tống máu đi và huyết áp tâm trương giữa hai lần đập liên tiếp của tim. Huyết áp ở mức 120/80mmHg được coi là bình thường. Tăng huyết áp là tình trạng huyết áp luôn ở mức từ 140/90 mmHg trở lên.

Cao huyết áp được xem là căn bệnh mạn tính với 90% trường hợp không có nguyên nhân cụ thể. Điều trị tăng huyết áp là quá trình liên tục và suốt đời. Các biện pháp điều trị chỉ nhằm mục tiêu đưa huyết áp về dưới 140/90mmHG và ổn định huyết áp.

Các phương pháp điều trị tăng huyết áp:

Bên cạnh các yếu tố không thể thay đổi như giới tính, tuổi tác, tiền sử gia đình, lối sống là một yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến huyết áp.

Ăn uống không lành mạnh; thừa cân béo phì, lối sống tĩnh tại, lười vận động; lạm dụng rượu, bia, thuốc lá; căng thẳng thường xuyên do công việc, học tập là những yếu tố nguy cơ khiến người những người trẻ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp ngày càng cao.

Do vậy việc thay đổi lối sống là vô cùng quan trọng quá trình điều trị bệnh. Các loại thuốc điều trị huyết áp có thể được sử dụng nhưng thường thường chỉ trong tình trạng cấp tính và giúp huyết áp ổn định tạm thời chứ không đem lại hiệu quả rõ rệt về lâu dài. Thậm chí lạm dụng các loại thuốc này có thể gây tác dụng phụ.

Nếu bạn đã được chẩn đoán là mắc bệnh cao huyết áp thì cần kiên trì điều trị và tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa. Theo dõi và kiểm soát tốt các chỉ số huyết áp tại nhà cũng như qua việc thăm khám thường xuyên là rất cần thiết.

• Hút thuốc lá ảnh hưởng đến tim mạch như thế nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 35 tuổi, hiện tại đang bị nghiện thuốc lá nặng, một ngày thậm chí dùng đến 2 bao thuốc lá, dạo gần đây tôi có cảm giác tim mình đập thất thường, lúc nhanh lúc chậm. Bác sĩ cho tôi hỏi hút thuốc lá có ảnh hưởng thế nào đến tim mạch và có cách nào giúp tôi bỏ thuốc không? Tôi đang hút thuốc nhưng muốn bỏ khó quá

• Bị tăng huyết áp cần ăn uống và tập luyện như thế nào?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi, là dân văn phòng. Sau lần khám tổng quát gần nhất cháu được chẩn đoán là tăng huyết áp. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi tăng huyết áp cần phải ăn uống và tập luyện như thế nào để huyết áp về lại bình thường? Cảm ơn bác sĩ.

• Bệnh tăng huyết áp có di truyền không?

Tôi bị tăng huyết áp đã nhiều năm, bố tôi cũng từng qua đời vì bệnh này. Vậy đây có phải là bệnh di truyền không. Con tôi có nguy cơ mắc bệnh không? Nếu có thì làm cách nào để hạn chế?

• Nên ăn gì, kiêng gì khi bị suy tim?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 50 tuổi, vừa được chẩn đoán suy tim. Trước đó, tôi có bị cao huyết áp nhiều năm. Tôi nghe nói bị suy tim thì chế độ ăn uống rất quan trọng. Xin bác sĩ cho tôi biết bị bệnh như tôi thì nên ăn gì, kiêng gì ạ?

• Bị tụt huyết áp đột ngột thì nên làm gì?

Mẹ tôi thường xuyên bị hạ huyết áp thấp đột ngột dẫn đến choáng ngất đột ngột. Những lúc như vậy, tôi nên làm gì? Bác sĩ có thể cho tôi lời khuyên được không ạ? Mẹ tôi có tiền sử bị bệnh huyết áp thấp.

• Bị máu nhiễm mỡ có cần kiêng hoàn toàn chất béo không?

Tôi 56 tuổi, được chẩn đoán mỡ máu cách đây nửa năm. Từ đó, tôi đã loại bỏ hoàn toàn các loại chất béo ra khỏi khẩu phần ăn của mình nhưng mới đây khi đi khám lại, tôi thấy các chỉ số không hề thuyên giảm. Tại sao lại như vậy?

• Bị rung nhĩ có nguy hiểm không? Tôi phải làm gì?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 56 tuổi, trong thời gian gần đây tôi thường xuyên cảm thấy hồi hộp, đánh trông ngực bất thường, sau khi đi khám được chẩn đoán là rung nhĩ, vậy đây có phải là bệnh nguy hiểm hay không, tôi phải làm gì để điều trị bệnh này?

• Bị hẹp van tim thì có thể mang thai được không?

Chào bác sĩ, vợ chồng tôi đã cưới nhau được 1 năm, dự định trong năm nay sẽ có con. Thế nhưng qua khám lâm sàng thì vợ tôi được chẩn đoán là hẹp van tim, vậy bác sĩ cho hỏi vợ tôi bị hẹp van tim thì có thể có thai hay không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

• Bị đau bắp chân mỗi khi đi lại có phải là do bệnh mạch vành không?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 47 tuổi, thời gian gần đây tôi thường hay có cảm giác đau nhức mỗi khi đi lại, nhưng là đau cơ chứ không phải đau khớp, vậy có phải tôi đanh bị bệnh mạch vành hay không?

• Bệnh thấp tim là biến chứng của viêm amidan có nguy hiểm không?

Thưa bác sĩ, tôi năm nay 27 tuổi. Cách đây 1 tháng tôi có biểu hiện đau tức ngực, tim đập nhanh. Khi đi khám, tôi được chẩn đoán là bị thấp tim do biến chứng của amidan. Tôi nghe bệnh thấp tim thì thấy lạ quá. Mà cũng không biết bệnh này liên quan gì đến viêm amidan. Bác sĩ có thể giải thích giúp tôi được không?