Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Viêm mũi dị ứng có chữa được không?

Trịnh Thanh Tú Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 03/05/2021

Viêm mũi dị ứng có chữa được không?

Cháu rất hay bị hắt hơi, sổ mũi khi nhà bụi bẩn hay có lông chó mèo. Cháu có đi khám thì nhận được kết quả là bị viêm mũi dị ứng. BS cho cháu hỏi là bệnh này có chữa khỏi hoàn toàn được không vì cháu thấy việc bị viêm mũi này phải kiêng cữ, đề phòng rất bất tiện ạ.
Bác sĩ Phạm Thanh Thúy Đã trả lời: Ngày 03/05/2021
Tai - Mũi - Họng

Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.
Viêm mũi dị ứng là tình trạng viêm bên trong mũi do một chất gây kích ứng, chẳng hạn như phấn hoa, bụi, nấm mốc, lông động vật… Đây là bệnh lành tính, tuy nhiên lại gây nhiều khó chịu trong cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Người bệnh có thể bị hắt hơi thành cơn, ngứa mũi, chảy dịch mũi, mệt mỏi, khó ngủ…
Hiện nay, viêm mũi dị ứng chưa có cách chữa khỏi hoàn toàn, nhưng bạn có thể điều trị và kiểm soát các triệu chứng. Bạn có thể điều trị viêm mũi dị ứng theo nhiều cách bao gồm thuốc, các biện pháp khắc phục tại nhà .
Với việc sử dụng thuốc, bạn cần xin ý kiến của bác sĩ trước khi thử bất kỳ loại thuốc điều trị mới cho bệnh viêm mũi dị ứng. Bạn nên uống thuốc theo đơn của bác sĩ kê với liều lượng được chỉ định. Bởi có nhiều bằng chứng cho thấy việc sử dụng thuốc viêm mũi trong thời gian dài có thể gây ra hiện tượng “nhờn” thuốc, thậm chí là gây các tác dụng phụ không mong muốn.
Bên cạnh đó, người mắc viêm mũi dị ứng nên thực hiện những biện pháp khắc phụ tại nhà dựa trên nguyên tắc tránh xa các nguồn gây kích ứng, ví dụ như:
– Thường xuyên vệ sinh chỗ ở sạch sẽ và ngăn nắp, giảm tối thiểu lượng bụi có trong nhà.
– Cần phải thay chăn, ga gối, nệm thường xuyên nhằm tránh sự phát triển của các ký sinh trùng.
– Sử dụng máy lạnh thay vị mở cửa sổ khiến cơ thể dễ tiếp xúc với phấn hoa từ môi trường bên ngoài.
– Mang khẩu trang khi ra đường để tránh bụi bẩn, tác nhân ảnh hưởng từ ngoài môi trường.
– Thường xuyên rửa mũi bằng nước muối sinh lý, nhất là sau khi tiếp súc với tác nhân gây bệnh.
– Có chế độ ăn uống hợp lý và bổ sung các vitamin cần thiết giúp cho cơ thể có thêm đề kháng tốt.

• Ho kéo dài có gây nguy hiểm gì không?

Thưa bác sĩ, tôi bị ho kéo dài suốt 2 tháng nay mà không thấy có dấu hiệu thuyên giảm. Liệu ho lâu ngày như vậy có nguy hiểm gì tới sức khỏe không?

• Khi nào cần mổ xoang?

Thưa bác sĩ, thời điểm nào là thích hợp để mổ xoang mũi ạ?

• Khản tiếng, đau họng tái phát thường xuyên phải làm gì để cải thiện?

Chào bác sĩ. Tôi là giáo viên của một trường cấp 3 tại Hà Nội. Khoảng hơn 2 năm trở lại đây, cứ khi thời tiết thay đổi hay hôm nào đi dạy nhiều thì tôi lại bị khàn tiếng, đau họng rất khó chịu. Có lần kéo dài khoàng vài ngày, có lần kéo dài tới nửa tháng mãi không hết. Những lúc đó tôi có dùng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau nhưng chỉ đỡ một thời gian rồi lại tái phát. Vậy thưa bác sĩ, tôi cần phải làm gì để cải thiện tình trạng này? Có thể điều trị dứt điểm được không?

• Bị ù tai phải làm gì để hết?

Tôi bị ù tai đã suốt 2 ngày nay, cảm giác rất khó chịu. Bác sĩ có thể chỉ cách trị chứng ù tai được không? Tôi cảm ơn

• Viêm amidan cấp nguyên nhân do đâu và thường gặp ở độ tuổi nào?

Chào bác sĩ, cho cháu hỏi viêm amidan cấp tính nguyên nhân do đâu và thường gặp ở độ tuổi nào?

• Bệnh viêm tai ngoài có nguy hiểm không?

Tôi có đi khám và được kết luận là bị bệnh viêm tai ngoài. BS đã kê đơn cho tôi nhưng tôi vẫn chưa yên tâm lắm, BS cho tôi hỏi là bệnh này có nguy hiểm không?

• Viêm tai ngoài có tự khỏi được không?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi bệnh lý viêm tai ngoài có thể tự khỏi được không ạ?

• Nghẹt mũi một bên có phải bị vẹo vách ngăn mũi?

Cháu chào bác sĩ. 6 tháng gần đây cháu có biểu hiện khó thở, đặc biệt là khó thở khi ngủ. Mũi lúc nào cũng bị nghẹt ở phía bên trái. Đôi khi cũng bị chảy máu cam. Lúc trước cháu không thấy vấn đề gì chỉ sau khi ngã xe mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng này. Không biết tình trạng này là bị sao vậy ạ?

• Người lớn có thể bị viêm tai giữa không?

Mấy ngày gần đây tôi thấy tai bị ù, khó nghe một bên, nhờ người nhà kiểm tra thì thấy phía sau màng nhĩ như có phần gì đó màu trăng. Con dâu tôi nói là giống như trẻ bị viêm tai giữa. Bác sĩ cho tôi hỏi là người lớn như tôi có thể bị bệnh này không, tôi năm này 55 tuổi. Cảm ơn bác sĩ.

• Viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng không?

Thưa bác sĩ, liệu viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng được không?