Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Viêm amidan mạn tính thường gặp ở tuổi nào?

Hằng Phạm Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 10/04/2021

Viêm amidan mạn tính thường gặp ở tuổi nào?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi là bệnh viêm amidan mạn tính thường gặp ở độ tuổi nào ạ?
Bác sĩ Phạm Thanh Thúy Đã trả lời: Ngày 10/04/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào bạn!

Với câu hỏi của bạn tôi xin được giải đáp như sau:

Amidan là một tổ chức bạch huyết ở phía sau của cổ họng, là vị trí giao nhau giữa đường ăn và đường thở được ví như cửa ngõ quan trọng bảo vệ đường hô hấp. Chức năng chính và cũng là quan trọng nhất của amidan đó là ngăn chặn lại sự tấn công của các loại vi sinh vật (virus, vi khuẩn, vi nấm) đối với cơ thể.

Ngoài ra, amidan còn có chức năng tiết ra các kháng thể tự nhiên chống lại sự nhiễm trùng. Đối với đường hô hấp, amidan, được coi như là “Một người lính canh gác và bảo vệ” ban đầu của đường hô hấp. Viêm amidan mạn tính (viêm amidan quá phát) là hiện tượng viêm thường xuyên, viêm đi viêm lại nhiều lần của amidan khẩu cái. Mọi lứa tuổi đều có thể bị viêm amidan, viêm amidan ở trẻ em và thanh thiếu niên gặp với tỷ lệ cao hơn.

Các nguyên nhân chính dẫn đến viêm amidan như:

– Virus xâm nhập vào đường hô hấp.

– Do cơ thể suy giảm sức đề kháng khiến cho vi sinh vật gây bệnh có sẵn ở mũi họng phát triển và gây bệnh.

– Người bệnh đã và đang bị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp khác như cúm, sởi, ho gà,…

– Do nhiễm lạnh (uống nước lạnh, ăn kem, uống bia lạnh (người lớn).

– Do cấu tạo amidan có nhiều khe, hốc nên vi sinh vật gây bệnh dễ dàng trú ẩn và phát triển.

– Do cấu tạo amidan nhiều khe, hốc nên vi sinh vật gây bệnh dễ dàng trú ẩn và phát hiện.

– Do vệ sinh họng, miệng, răng kém.

– Thời tiết thay đổi đột ngột ( bị lạnh đột ngột khi mưa, độ ẩm cao,…).

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 để được tư vấn miễn phí!

• Ho kéo dài có gây nguy hiểm gì không?

Thưa bác sĩ, tôi bị ho kéo dài suốt 2 tháng nay mà không thấy có dấu hiệu thuyên giảm. Liệu ho lâu ngày như vậy có nguy hiểm gì tới sức khỏe không?

• Khi nào cần mổ xoang?

Thưa bác sĩ, thời điểm nào là thích hợp để mổ xoang mũi ạ?

• Khản tiếng, đau họng tái phát thường xuyên phải làm gì để cải thiện?

Chào bác sĩ. Tôi là giáo viên của một trường cấp 3 tại Hà Nội. Khoảng hơn 2 năm trở lại đây, cứ khi thời tiết thay đổi hay hôm nào đi dạy nhiều thì tôi lại bị khàn tiếng, đau họng rất khó chịu. Có lần kéo dài khoàng vài ngày, có lần kéo dài tới nửa tháng mãi không hết. Những lúc đó tôi có dùng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau nhưng chỉ đỡ một thời gian rồi lại tái phát. Vậy thưa bác sĩ, tôi cần phải làm gì để cải thiện tình trạng này? Có thể điều trị dứt điểm được không?

• Viêm mũi dị ứng có chữa được không?

Cháu rất hay bị hắt hơi, sổ mũi khi nhà bụi bẩn hay có lông chó mèo. Cháu có đi khám thì nhận được kết quả là bị viêm mũi dị ứng. BS cho cháu hỏi là bệnh này có chữa khỏi hoàn toàn được không vì cháu thấy việc bị viêm mũi này phải kiêng cữ, đề phòng rất bất tiện ạ.

• Bị ù tai phải làm gì để hết?

Tôi bị ù tai đã suốt 2 ngày nay, cảm giác rất khó chịu. Bác sĩ có thể chỉ cách trị chứng ù tai được không? Tôi cảm ơn

• Viêm amidan cấp nguyên nhân do đâu và thường gặp ở độ tuổi nào?

Chào bác sĩ, cho cháu hỏi viêm amidan cấp tính nguyên nhân do đâu và thường gặp ở độ tuổi nào?

• Bệnh viêm tai ngoài có nguy hiểm không?

Tôi có đi khám và được kết luận là bị bệnh viêm tai ngoài. BS đã kê đơn cho tôi nhưng tôi vẫn chưa yên tâm lắm, BS cho tôi hỏi là bệnh này có nguy hiểm không?

• Viêm tai ngoài có tự khỏi được không?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi bệnh lý viêm tai ngoài có thể tự khỏi được không ạ?

• Nghẹt mũi một bên có phải bị vẹo vách ngăn mũi?

Cháu chào bác sĩ. 6 tháng gần đây cháu có biểu hiện khó thở, đặc biệt là khó thở khi ngủ. Mũi lúc nào cũng bị nghẹt ở phía bên trái. Đôi khi cũng bị chảy máu cam. Lúc trước cháu không thấy vấn đề gì chỉ sau khi ngã xe mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng này. Không biết tình trạng này là bị sao vậy ạ?

• Người lớn có thể bị viêm tai giữa không?

Mấy ngày gần đây tôi thấy tai bị ù, khó nghe một bên, nhờ người nhà kiểm tra thì thấy phía sau màng nhĩ như có phần gì đó màu trăng. Con dâu tôi nói là giống như trẻ bị viêm tai giữa. Bác sĩ cho tôi hỏi là người lớn như tôi có thể bị bệnh này không, tôi năm này 55 tuổi. Cảm ơn bác sĩ.