Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Trẻ nghe kém, không nghe rõ là do đâu?

Hữu Huân Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 09/07/2021

Trẻ nghe kém, không nghe rõ là do đâu?

Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi 1 tuần nay có biểu hiện nghe kém đi. Khi xem ti vi cháu luôn bật âm thanh lớn, đôi khi không nghe thấy tiếng gọi của người lớn và khi nói chuyện thì tôi phải nói lại nhiều lần cháu mới nghe rõ. Tôi lo lắng không biết nguyên nhân do đâu vậy thưa bác sĩ?
Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Vũ Hồng Hạnh Đã trả lời: Ngày 09/07/2021
Tai - Mũi - Họng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống y tế Thu Cúc – TCI.

Bạn cho tôi hỏi là ngoài biểu hiện không nghe rõ ra thì cháu nhà bạn còn có biểu hiện gì khác nữa không. Trước đó cháu có thói quen như: xem tivi với âm thanh lớn không?, có đeo tai nghe thường xuyên hay không?, từng có vật gì chọc vào tai cháu hay không? Thông thường, hiện tượng nghe kém đi ở trẻ sẽ bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân. Bao gồm:

– Tổn thương tai trong: do tiếp xúc với tiếng ồn lớn lâu

– Ráy tai tích tụ nhiều mà không được làm sạch

Màng nhĩ bị thủng: do vật nhọn đâm vào tai, do sử dụng bông ngoáy tai sâu bên trong không đúng cách, do đột ngột tiếp xúc với âm thanh lớn,….

Để được chẩn đoán nguyên nhân chính xác nhất, tôi khuyên bạn nên đưa cháu đi khám trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng càng sớm càng tốt. Qua thăm khám và khai thác tiền sử triệu chứng, bác sĩ sẽ xác định tình trạng tổn thương, đâu là nguyên nhân chính gây giảm thính lực và có biện pháp chữa trị phù hợp để cải thiện nhanh tình trạng này của cháu bạn nhé.

Nếu bạn đang phân vân phòng khám tai mũi họng nào tốt ở Hà Nội thì Hệ thống y tế Thu Cúc – TCI là sự lựa chọn an tâm:

– Không gian thăm khám sạch sẽ – thoáng mát – thân thiện. Điều này mang lại cảm giác thoải mái như ở nhà, giúp bạn không còn nỗi lo “sợ bệnh viện”.

– Có bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng giỏi trực tiếp thăm khám. Ngoài ra, các bác sĩ cũng rất nhiệt tình, sẵn sàng giải đáp và tư vấn cho bạn cách thức chăm sóc khoa học, đúng cách.

– Có hệ thống máy móc y tế công nghệ cao, hỗ trợ chẩn đoán được chính xác nhất. Không đau – không khó chịu khi thăm khám. Thay vào đó giúp thăm khám nhanh chóng – an toàn.

– Đội ngũ tư vấn viên, điều hướng nhiệt tình, chuyên nghiệp. Sẵn sàng hỗ trợ bạn trong suốt cả quá trình khám tại đây.

Hy vọng câu trả lời trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu vẫn còn những câu hỏi liên quan, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua tổng đài 1900 5588 92 để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

• Trẻ thi thoảng bị chảy máu mũi là bị làm sao?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi là con trai tôi năm nay 7 tuổi thi thoảng gặp phải tình trạng chảy máu mũi. Tuy nhiên số lần chảy không quá nhiều, tôi theo dõi thì 1-2 tháng cháu gặp lại tình trạng này 1 lần. Không biết là con tôi gặp phải tình trạng này có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Ù tai, đau cơ xương hàm khó mở miệng thì là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, gần 1 tuần nay cháu bị ù tai và đau xung quanh phần xương hàm bên phải. Khi há miệng thì rất nhức, khó chịu và không thể cử động được bình thường. Bác sĩ cho cháu hỏi với những triệu chứng trên thì cháu gặp phải vấn đề gì vậy ạ?

• Mục u mụn ở vùng tai ngoài là bị làm sao?

Thưa bác sĩ, hôm qua cháu có vô tình sờ vào phần da vùng tai phía ngoài và nhận thấy có một cục mụn nhỏ. Khi ấn vào thì rất đau tai, cảm giác vô cùng khó chịu. Không biết là cháu có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Vẹo vách ngăn mũi nhưng dùng thuốc không khỏi phải làm gì?

Thưa bác sĩ, cách đây 2 năm tôi có đi khám và chụp x-quang ở bệnh viện tỉnh, kết quả là bị vẹo vách ngăn mũi. Bác sĩ có chỉ định điều trị bằng thuốc và xông mũi nhưng tôi thấy không thuyên giảm. Tôi rất lo lắng không biết bệnh này có cách nào điều trị khỏi hẳn được không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi

• Đau đầu, sổ mũi và giảm khả năng khứu giác là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi và thường hay bị cảm, sổ mũi và nhức đầu mỗi khi thay đổi thời tiết. Tình trạng này đã diễn ra khoảng gần 5 năm nay. Hiện tại, cháu thấy khứu giác của mình kém hơn so với lúc trước, nhất là khi bị sổ mũi thì hoàn toàn không ngửi thấy mùi gì. Không biết cháu bị viêm xoang mãn tính phải không ạ? Làm thế nào để cải thiện được tình trạng này vậy thưa bác sĩ? Mong bác sĩ sớm giải đáp giúp cháu. Cháu cảm ơn ạ.

• Trẻ viêm họng khi vào hè làm thế nào để phòng ngừa?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 8 tuổi và rất hay bị viêm họng vào mùa hè. Mỗi khi cháu bị như vậy thì thường kèm theo sốt và phải nghỉ học mất mấy hôm. Bác sĩ có cách nào có thể chữa và phòng ngừa bệnh viêm họng này hiệu quả được không ạ. Cháu cứ tái đi tái lại nhiều lần khiến tôi rất lo

• Tự nhiên đau tai trái nguyên nhân do đâu?

Bac sĩ ơi, 2 ngày nay tai trái của cháu tự nhiên đau nhức, rất khó chịu. Không biết nguyên nhân là từ đâu vậy ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu ạ

• Triệu chứng bệnh viêm xoang cấp tính là như thế nào?

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em một số triệu chứng nhận biết căn bệnh viêm xoang cấp tính với ạ. Em cảm ơn ạ!

• Viêm tai giữa lâu năm làm cách nào để khỏi hẳn

Chào bác sĩ, tôi bị viêm tai giữa đã được 5 năm nay. Tôi cũng từng đi khám và điều trị nhưng không khỏi. Dạo gần đây thì tôi thấy đau trong tai dữ dội, có dịch nhầy chảy ra và không thể nghe rõ như trước.Tôi thắc mắc rằng với tình trạng này của mình liệu có phương pháp nào điều trị khỏi hẳn được không?

• Viêm tai ngoài có tự khỏi không?

Chào bác sĩ! Cho tôi hỏi viêm tai ngoài có tự khỏi được không?