Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nội thần kinh » Tôi hay bị ngưng thở khi ngủ là bị sao khám chuyên khoa gì?

Nguyễn Minh Lý Nội thần kinh Đã hỏi: Ngày 18/12/2020

Tôi hay bị ngưng thở khi ngủ là bị sao khám chuyên khoa gì?

Tôi hay bị ngưng thở khi ngủ là bị sao, có nguy hiểm không ạ, tôi nên đi khám chuyên khoa gì ạ?
Tiến sĩ Y học, Bs.Nội thần kinh Nguyễn Văn Doanh Đã trả lời: Ngày 18/12/2020
Nội thần kinh

Chào bạn. Hội chứng ngưng thở khi ngủ là một trong những bệnh lý hô hấp; Hội chứng ngưng thở khi ngủ (NTKN) là rối loạn đặc trưng bởi sự ngưng thở hoàn toàn khoảng 10-30 giây trong khi ngủ và nhiều hơn 30 lần/ đêm dẫn tới tình trạng thiếu oxy máu. Thông thường, hội chứng NTKN gồm 3 loại: Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn; Ngưng thở khi ngủ do nguyên nhân trung ương, hội chứng này thường gặp ở bệnh nhân có bất thường của hệ thần kinh trung ương; Ngưng thở hỗn hợp. Trong đó ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, bởi đây là thể bệnh thông thường, dễ gặp nhất chiếm 84%. Hội chứng NTKN có thể xảy ra mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở lứa tuổi trung niên, nam nhiều hơn nữ. Những người có nguy cơ cao bị mắc hội chứng NTKN là: béo phì, giải phẫu đường hô hấp trên như phì đại amidan, lưỡi lớn và dày, hàm nhỏ, hàm ra sau, v.. v.. Hay nguy cơ có thể là do nghiện rượu, dùng thuốc an thần, thuốc gây nghiện hoặc trong gia đình có người mắc hội chứng NTKN này. Một số nguy cơ khác đến từ rối loạn nội tiết như nhược giáp, to đầu chi cũng có thể nguyên nhân. Bạn nên đi khám tổng quát trước sau đó khám chuyên khoa hô hấp để phát hiện bệnh và có phương pháp điều trị.