Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Thuốc lá gây hại tới mắt như thế nào?

Vũ Minh Hưng Mắt Đã hỏi: Ngày 23/04/2021

Thuốc lá gây hại tới mắt như thế nào?

Chào bác sĩ, Tôi thường xuyên hút thuốc lá và dạo này thấy mắt mờ. Mặc dù biết thuốc lá làm ảnh hưởng rất nhiều tới đôi mắt, nhưng tôi lại chưa biết tác hại của chúng đến mắt là như thế nào. Xin bác sĩ hãy tư vấn thêm cho tôi. Tôi cảm ơn.
0 bình luận 76 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Minh Hải Đã trả lời: Ngày 23/04/2021
Mắt

Chào bạn,

Thuốc lá là một trong những tác nhân hàng đầu gây hại cho sức khỏe và thị lực của con người. Dưới đây là một số tác hại nguy hiểm của thuốc lá cho đôi mắt:

– Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới mù lòa. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể cao gấp đôi so với những người không sử dụng thuốc lá. Theo đó, càng hút thuốc lá nhiều thì khả năng bị đục thủy tinh thể càng cao.

– Thoái hóa điểm vàng

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng, những người hút thuốc có thể có nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng cao gấp 3 lần so với những người chưa bao giờ hút thuốc. Và những phụ nữ hút thuốc lá trên 80 tuổi có khả năng phát triển thoái hóa điểm vàng cao gấp 5,5 lần so với những người không hút thuốc cùng tuổi. 

– Viêm màng bồ đào

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, những người hút thuốc lá có khả năng bị viêm màng bồ đào cao gấp 2,2 lần so với những người không hút thuốc.

– Võng mạc đái tháo đường

Hút thuốc lá có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, làm tăng nguy cơ bị các biến chứng tiểu đường, trong đó có bệnh võng mạc đái tháo đường. Ngoài ra, những người hút thuốc lá có khả năng bị mù lúc về già cao gấp bốn lần so với người không hút thuốc lá.

– Khô mắt

Khói thuốc lá là chất gây kích ứng mắt và là tác nhân gây ra tình trạng khô mắt, ngay cả với những người hút thuốc thụ động. Những người hút thuốc lá còn có nguy cơ bị khô mắt cao gấp đôi so với những người không hút thuốc.

Bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh

Hút thuốc lá trong khi mang thai làm tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn về mắt ở thai nhi và trẻ sơ sinh. Người mẹ nếu hút thuốc lá có thể khiến trẻ bị lác mắt và thần kinh thị giác kém phát triển. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây mù ở trẻ em. 

Những phụ nữ hút thuốc trong thời kỳ mang thai thường có xu hướng sinh non, khiến trẻ có khả năng cao mắc bệnh lý võng mạc hoặc các bệnh về mắt khác, nghiêm trọng nhất có thể dẫn tới mù lòa.

Nếu các bạn muốn được kiểm tra kỹ hơn về tình trạng mắt của mình, hãy gọi ngay cho Thu Cúc theo số tổng đài: 1900.55.88.92 để được hỗ trợ đặt lịch sớm nhất.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan