Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Thuốc lá điện tử có an toàn hơn thuốc lá truyền thống hay không?

Phan Đình Hoài Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 19/09/2023

Thuốc lá điện tử có an toàn hơn thuốc lá truyền thống hay không?

Xin chào Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Tôi đã hút thuốc lá nhiều năm nay, gia đình cũng có khuyên nên bỏ đi để bảo vệ sức khỏe. Bạn tôi có bảo là chuyển sang thuốc lá điện tử để hút cho đỡ hại thì tôi muốn hỏi là thuốc lá điện tử có thật sự an toàn hơn thuốc lá thường hay không? Tôi xin cảm ơn.

0 bình luận 196 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú Tạ Quang Mậu Đã trả lời: Ngày 19/09/2023
Tầm soát ung thư

Xin chào bạn Hoài, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tới hòm thư điện tử của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin phép được trả lời như sau:

Các bạn trẻ nhầm tưởng rằng việc sử dụng thuốc lá điện tử sẽ giảm bớt ảnh hưởng tới sức khỏe so với thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc sử dụng thuốc lá điện tử ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

Dù thuốc lá điện tử mới ra đời khoảng 10 năm trở lại đây nhưng rất nhiều nghiên cứu cho thấy những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là hô hấp và tim mạch. Vì vậy, việc dùng thuốc lá điện tử để cai nghiện thuốc lá truyền thống là sai lầm.

Các chất độc hại với cơ thể do thuốc lá điện tử sinh ra phần lớn đến từ các sản phẩm dạng hóa chất của chất tạo khói và tạo mùi, tiếp xúc trong thời gian càng dài thì ảnh hưởng tới sức khỏe càng nhiều. Vì vậy, ai tiếp xúc nhiều hơn thì ảnh hưởng nhiều hơn, kể cả người hút chủ động và thụ động.

Các hóa chất sinh ra từ quá trình tạo khói và đốt cháy chất tạo mùi có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với cơ quan hô hấp và tim mạch. Những ảnh hưởng lâu dài có thể gây độc tế bào và nguy cơ phát triển ung thư.

Do đó, TCI khuyên bạn hãy bỏ hoàn toàn những chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia,… nếu như bạn muốn bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, với tiền sử hút thuốc lá lâu năm thì bạn cũng nên thực hiện tầm soát ung thư để có thể phát hiện sớm những điểm bất thường trong cơ thể bạn.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi của bạn Hoài. Nếu còn thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ để được giải đáp.

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital