Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Sản - Phụ khoa » Thời gian bảo quản sữa mẹ vắt ra để được bao lâu?

Hoàng Mai Phương Sản - Phụ khoa Đã hỏi: Ngày 07/07/2021

Thời gian bảo quản sữa mẹ vắt ra để được bao lâu?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi thời gian sữa mẹ vắt ra để được bao lâu thì chất lượng vẫn được bảo quản tốt nhất? Hiện nay tôi đang sử dụng phương pháp trữ đông nhưng chỉ sau khoảng 1 tháng thì sữa bị đổi sang màu hơi nâu nhẹ. Như vậy có phải là bị hỏng không ạ? Hy vọng sớm nhận được phản hồi từ bác sĩ. Tôi cảm ơn.
0 bình luận 1.507 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ Vũ Thị Thu Hằng - Bác sĩ Sản khoa Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 07/07/2021
Sản - Phụ khoa

Chào bạn, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Với thời gian sữa mẹ vắt ra để được bao lâu sẽ cần phải phụ thuộc vào phương pháp bảo quản sữa của bạn là gì. Thông thường, mức thời gian được quy định như sau:

– Nếu để sữa ở nhiệt độ phòng trên 26 độ C thì có thể sử dụng trong vòng 1 giờ đồng hồ.

– Nếu để sữa ở nhiệt độ phòng dưới 26 độ C thì có thể sử dụng trong vòng 6 giờ đồng hồ.

– Nếu để sữa ở ngăn mát tủ lạnh thì có thể sử dụng tối đa trong vòng 48 giờ.

– Nếu để sữa trữ đông trong ngăn đá tủ lạnh: Với tủ lạnh loại 1 cửa dạng tủ loại nhỏ thì thường sữa sẽ để được trong vòng 2 tuần. Với tủ lạnh loại 2 cửa có riêng ngăn mát và ngăn đá sẽ có thể để tối đa trong vòng 4 tháng. Còn đối với những tủ lạnh chuyên dụng chỉ có mỗi tủ đông thì có thể để tối đa được 6 tháng.

Khi lấy sữa cho bé ăn bạn nên sử dụng máy hâm sữa thay vì đun sôi hay sử dụng lò vi sóng để giữ lại đầy đủ các dưỡng chất bên trong của sữa.

Với vấn đề sữa có dấu hiệu ngả sang màu hơi nâu nhẹ bạn cũng không phải quá lo lắng. Bởi vì, thông thường đối với sữa trữ đông khi đưa ra môi trường bên ngoài và rã đông sẽ dễ bị chuyển sang màu khác. Ngoài chuyển sang màu hơi nâu thì sữa có thể chuyển sang màu hơi vàng hoặc hơi xanh, có thể sẽ bị tách lớp giống như sữa chua. Bên cạnh việc chuyển đổi màu thì sữa rã đông có thể sẽ có mùi hơi giống với xà phòng do sự phân tán của chất béo. Nếu như bạn trữ đông đúng cách và sử dụng trong thời gian quy định thì hoàn toàn có thể yên tâm và cho bé bú nhé.

Để bảo quản hàm lượng dinh dưỡng của sữa được tốt nhất trong quá trình trữ đông mẹ nên lưu ý các vấn đề như sau: Thứ nhất, nên vệ sinh tay, dụng cụ đựng sữa và bầu vú thật sạch sẽ. Thứ hai, tuyệt đối không được hòa chung sữa mới và sữa cũ cùng nhau để bảo quản, bạn chỉ lên trữ một túi sữa với một lượng vừa đủ cho con bú trong một lần. Cuối cùng đó là sữa sau khi vắt ra cần phải được trữ lạnh ngay lập tức, đối với sữa bé đã uống và còn thừa bạn cũng không nên tiếp tục bảo quản đông lại.

Hy vọng rằng, câu trả lời của chúng tôi đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu?” Nếu có thêm bất kỳ câu hỏi nào, hãy đừng ngần ngại và gửi ngay cho chúng tôi nhé!

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital