Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ và các cách điều trị khác

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CK II, Thầy thuốc ưu tú

Nguyễn Thị Kim Loan

Bác sĩ Nội Khoa

Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ là phương pháp điều trị thoái hoá bằng y học cổ truyền. Bấm huyệt giúp giảm các cơn đau do thoái hóa đốt sống cổ nhanh chóng và hiệu quả.

1. Thoái hoá đốt sống cổ là gì?

Thoái hoá đốt sống cổ là quá trình thoái hoá của các đĩa đệm đốt sống, các tổ chức sụn, mô tổ chức tại đốt sống. Thoái hoá đốt sống cổ gây ra hiện tượng dày xương dưới sụn, gai xương, hẹp khe khớp, viêm các tổ chức lân cận. Chính những hiện tượng này làm xuất hiện tình trạng đau nhức, hạn chế cử động đốt sống cổ.

Thoái hoá đốt sống cổ gây ra hiện tượng dày xương dưới sụn.

Thoái hoá đốt sống cổ gây ra hiện tượng dày xương dưới sụn, gai xương.

Thoái hoá đốt sống cổ là kết quả của quá trình lão hoá có tính quy luật của tự nhiên, lúc con người đến độ tuổi nhất định (thường từ 45 tuổi). Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại quá trình lão hoá không chỉ phụ thuộc vào độ tuổi, mà còn có nhiều yếu tố như làm việc sai tư thế, thói quen sinh hoạt không khoa học, ăn uống thiếu dưỡng chất.

Theo góc nhìn Đông y, thoái hoá đốt sống cổ phụ thuộc vào chứng tý (như các chứng đau ở nhục, cốt, bì như đau lưng, đau vai gáy, đau dây thần kinh tọa… Nguyên nhân chủ yếu là do khí huyết kém (ăn uống không điều độ), suy nhược cơ thể (bệnh lâu ngày ảnh hưởng nội tạng) và chấn thương.

2. Biểu hiện thoái hoá đốt sống cổ cần chú trọng

Thoái hoá đốt sống cổ có các biểu hiện như sau:

– Đau có tính chất cơ học (đau gia tăng khi vận động, thuyên giảm khi nghỉ ngơi)

– Đau nhức tê mỏi tại vùng đốt sống cổ sau đó lan xuống gáy, cánh tay

– Co thắt các cơ bắp tại vùng cổ

– Hạn chế cử động vùng cổ

– Đau gia tăng khi biến đổi thời tiết, khí hậu lạnh, khô

– Đốt sống có thể gù vẹo, biến dạng

Ngoài ra, chụp X-quang cho thấy hình ảnh hẹp khe khớp, gai xương dưới sụn và gai đốt sống cổ.

3. Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống sống cổ như thế nào?

3.1. Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống sống cổ thông kinh lạc

Phương pháp bấm huyệt chữa thoái hoá đốt sống cổ giúp thông huyết mạch và hành khí giải độc.

– Day vùng gáy: dùng ngón trỏ tay trái ấn vào giữa các đốt xương sống gáy từ trên xuống trong khoảng 3 – 5 phút.

– Ấn day huyệt giáp tích khoảng 3 – 5 phút.

– Ấn day huyệt kiên tỉnh.

– Ấn day huyệt dũng tuyền bằng cách dùng ngón trỏ tay trái ấn vào huyệt 3 – 5 phút.

– Xoa vỗ cánh tay bằng cách dùng lòng bàn tay phải xoa bóp tay trái từ vai xuống khớp khuỷu đến khi nóng dần thì đổi tay.

– Vỗ cánh tay: chụm các ngón tay lòng bàn tay bóp bên cánh tay còn lại và ngược lại.

– Đấm cánh tay: chụm bàn tay lại thành quyền, đấm lên cánh tay khoảng 3 – 5 phút thì đổi bên.

3.2. Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống sống cổ qua huyệt á thị

Theo y học cổ truyền, huyệt á thị còn được gọi là thiên ứng huyệt, có nghĩa đây là điểm đau của bệnh. Nói như vậy là ở một người bệnh có thể dò tìm và xác định được một số huyệt á thị. Huyệt á thị có thể trùng với một số huyệt khác. Khi bấm huyệt chữa thoái hoá đốt sống cổ cần dùng đầu ngón tay miết hoặc ấn sâu để tìm điểm đau một cách chính xác. Khi đã xác minh được điểm đau cần ấn mỗi điểm 1-2 phút.

Bấm huyệt chữa thoái hoá đốt sống cổ.

Khi bấm huyệt chữa thoái hoá đốt sống cổ cần dùng đầu ngón tay miết hoặc ấn sâu để tìm điểm đau một cách chính xác.

3.3. Bấm huyệt phong trì

Đặt 2 ngón tay vào 2 huyệt (từ chỗ lõm giữa cơ vai – đòn – thế, phía trên cơ thang) 4 ngón tay ôm lấy nhau, dùng ngón cái bấm vào huyệt khoảng 1-2 phút sao cho có cảm giác ấm nóng là được.

3.4. Bấm huyệt kiên tỉnh

Dùng ngón trỏ hoặc ngón giữa bấm huyệt bên phải khoảng 1-2 phút (huyệt ở chỗ lõm đỉnh vai, lúc giơ ngang tay) và ngược lại.

3.5. Bấm huyệt hậu khê

Dùng ngón tay cái bấm huyệt và giữ khoảng 1-2 phút (huyệt ở đầu nếp ngang thứ 2 (phía sau) của xương ngón tay út khi bàn tay hơi khép lại).

Lưu ý, khi bấm huyệt cần làm đúng động tác, dùng đầu ngón tay cái hoặc ngón tay cái, ngón trỏ để thực hiện bấm huyệt. Người thực hiện cần bấm đúng, vuông góc với huyệt để tạo được lực bấm lớn tạo ra phản xạ giảm đau ở người bệnh.

4. Các biện pháp khác điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Điều trị thoái hoá đốt sống cổ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bệnh. Mục tiêu của điều trị là giảm đau đớn, giúp khôi phục sự hoạt động tốt và ngăn ngừa tổn thương cho tủy sống và dây thần kinh.

Mục tiêu của điều trị là giảm đau đớn, giúp khôi phục sự hoạt động tốt và ngăn ngừa tổn thương.

Mục tiêu của điều trị là giảm đau đớn, giúp khôi phục sự hoạt động tốt và ngăn ngừa tổn thương xương.

4.1. Điều trị nội khoa

– Thuốc tiêu viêm, giảm đau không steroid (NSAID): Phụ thuộc vào tình trạng thể chất người bệnh và các triệu chứng kèm theo cụ thể.

– Corticosteroid: liệu trình ngắn của thuốc uống tiên dược có thể giúp giảm đau. Nếu triệu chứng đau nghiêm trọng, phương pháp tiêm Corticosteroid có thể cần thiết.

Thuốc giãn cơ: một số loại thuốc như cyclobenzaprine có thể giúp giảm co cơ từ đó giúp giảm đau.

– Thuốc chống động kinh: Một số loại thuốc chống động kinh như gabapentin (Thần kinh, Horizant) và pregabalin (Lyrica), có thể giúp giảm cơn đau của dây thần kinh bị tổn thương.

– Thuốc chống trầm cảm. Một số loại thuốc chống trầm cảm đã được chứng minh là giúp giảm đau nhức cổ do thoái hoá đốt sống cổ.

4.2. Vật lý trị liệu

Thông qua các bài tập để giúp củng cố và tăng cường sức mạnh cơ bắp ở cổ và vai. Đặc biệt với các phương pháp như máy kéo giãn, massage vùng, điện phân dẫn thuốc sẽ giúp làm giảm tình trạng đau nhức nhanh chóng.

4.3. Phẫu thuật

Nếu điều trị trên thất bại hoặc xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng thần kinh, người bệnh cần phẫu thuật nhằm giải tỏa sự chèn ép, nhường chỗ cho tuỷ sống và rễ thần kinh.

Nếu thực hiện bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ cần thực hiện tại cơ sở y tế uy tín, được cấp phép hành nghề, nhằm đảm bảo quá trình điều trị an toàn và đạt hiệu quả. Ngoài ra, khi có những triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh thoái hoá cột sống cổ, người bệnh nên thăm khám tại bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và chỉ định phương pháp điều trị thích hợp, giúp điều trị nhanh chóng và hiệu quả.

Hiện nay, Thu Cúc TCI được nhiều người bệnh tin tưởng và lựa chọn là địa chỉ thăm khám và chữa trị các bệnh lý cơ xương khớp, với hệ thống thiết bị chẩn đoán hiện đại và đội ngũ y bác sĩ lành nghề, chuyên môn cao. Liên hệ hotline để biết thêm thông tin chi tiết.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital