Chào bạn, thiếu máu thiếu sắt ở mức độ nhẹ thường gây ra mệt mỏi, mất ngủ, kém chú ý, kém tập trung, dễ bị kích thích. Khi bị thiếu máu nặng và kéo dài, hiện tượng thiếu oxy trong máu có thể làm tổn thương tim, não và các cơ quan khác của cơ thể, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì thế một chế độ ăn uống hơp lý sẽ góp phần hỗ trợ cải thiện bệnh ngày càng tốt hơn.
Sau đây là những loại thực phẩm giàu sắt, rất phù hợp cho những đối tượng bị thiếu máu do thiếu sắt:
– Trứng (trứng gà, trứng vịt)
– Thịt các loại (bò, lợn, gà)
– Gan (bò, lợn, gà)
– Cá, các loại thủy sản như cua biển, tôm, cá thu, trai, hàu, cá mòi, cá cơm.
– Các loại rau lá màu xanh như cần tây, rau đay, rau dền các loại, xương xông, lá lốt, rau ngót, rau bí, rau cải xanh, cải soong.
– Các loại đậu đỗ như đỗ tương, đổ đen, đỗ đỏ, đỗ xanh.
– Gạo lứt thường chứa nhiều sắt hơn so với gạo xay xát kỹ.
– Trái cây giàu vitamin C như xoài, cà chua, cam chanh, dâu tây, ổi…Vitamin C là chất rất cần thiết giúp cơ thể hấp thu và chuyển hóa sắt tốt hơn.
Bên cạnh những thực phẩm tốt cho người bị thiếu máu thiếu sắt nêu trên, bạn cũng lưu ý hạn chế những thực phẩm có thể làm giảm sự hấp thụ sắt như trà, cà phê, không hút thuốc lá…Phytat trong một số loại ngũ cốc, đậu đỗ và phosphat trong nước ngọt coca…cũng có thể gây trở ngại đến quá trình hấp thụ sắt.
Ngoài ra thì bạn cũng nên thăm khám cụ thể với bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán và đánh giá chính xác tình trạng thiếu máu thiếu sắt của mình, từ đó có hướng điều trị phù hợp. Chúc bạn sức khỏe!