Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Dinh dưỡng » Người bệnh cường giáp nên kiêng những loại thực phẩm nào?

Nguyễn Anh Thư Dinh dưỡng Đã hỏi: Ngày 07/06/2021

Người bệnh cường giáp nên kiêng những loại thực phẩm nào?

Chào bác sĩ, bố tôi năm nay 58 tuổi và được chẩn đoán mắc bệnh cường giáp. Xin hỏi, đối với bệnh này thì nên kiêng các loại thực phẩm nào để tốt cho sức khỏe và cải thiện tình trạng bệnh?
Thạc sĩ, Bác sĩ CKI Trần Thị Huân - Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 07/06/2021
Dinh dưỡng

Trước tiên cần lưu ý điều này, một chế độ ăn uống lành mạnh tuy không thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh cường giáp nhưng sẽ có thể sẽ giúp giảm các triệu chứng của bệnh cũng như góp phần hỗ trợ quá trình điều trị. Đặc biệt cần lưu ý những loại thực phẩm được coi là “khắc tinh” của cường giáp mà người bệnh nên kiêng như sau:

1. Thực phẩm giàu i-ốt

Đây là nhóm thực phẩm đầu tiên phải chú ý khi đề cập đến vấn đề bệnh cường giáp kiêng ăn gì. Điều này được giải thích là do i-ốt sẽ làm tăng hoạt động của tuyến giáp thúc đẩy tình trạng cường giáp nặng lên. Các thực phẩm nên kiêng bao gồm: muối i-ốt, rong biển, tảo hoặc một số loại hải sản…

2. Thực phẩm có hàm lượng đường cao

Ở người bệnh cường giáp có các dấu hiệu của rối loạn chuyển hóa carbohydrate, ảnh hưởng đến việc kiểm soát đường huyết của cơ thể. Đồng thời, sử dụng đường nhiều làm tăng mức độ hồi hộp, một triệu chứng hay gặp của bệnh.

Do đó, bệnh nhân cường giáp nên hạn chế sử dụng các sản phẩm chứa hàm lượng đường cao như: nước ngọt, nước trái cây, các loại kẹo mứt hoặc khoai tây ăn liền.

3. Các loại chất béo “xấu”

Chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa đều làm cho các triệu chứng bệnh trở nên trầm trọng, ảnh hưởng đến các cholesterol “tốt” trong cơ thể cũng như hạn chế tác dụng của các loại thuốc điều trị. Chất béo bão hòa có nhiều trong thịt đỏ, các loại thực phẩm chiên xào hoặc qua chế biến nhiều lần. Trong khi các loại bánh quy, bánh ngọt và khoai tây chiên lại chứa nhiều chất béo chuyển hóa. Đây đều là những món ăn nên tránh khi bị cường giáp.

4. Cà phê

Cafein là một trong những chất có tác dụng kích thích tuyến giáp tiết quá nhiều hormone giáp từ đó làm nặng thêm tình trạng tăng tiết hormon này. Do đó, việc sử dụng cà phê làm người bệnh cường giáp càng tỏa nhiệt nhiều hơn, người lúc nào cũng nóng nảy, khó chịu. Do đó, đây là thức uống mà người bị cường giáp nên kiêng.

5. Rượu bia

Sử dụng rượu bia hoặc các sản phẩm chứa cồn làm hạn chế sự hấp thu canxi, làm nặng thêm tình trạng rối loạn chuyển hóa canxi ở người cường giáp và gây biến chứng loãng xương.

6. Sữa tươi nguyên kem

Lượng chất béo trong sữa tươi nguyên kem không được khuyến khích cho bệnh nhân cường giáp vì rất khó tiêu hóa. Trong khi khả năng tiêu hóa của bệnh nhân cường giáp lại không tốt như người bình thường, vì vậy khi sử dụng loại sữa này bệnh nhân sẽ đầy bụng, khó tiêu và làm nặng thêm triệu chứng tại đường tiêu hóa của người bệnh.

Bên cạnh những lưu ý trong chế độ ăn mỗi ngày, người bệnh cường giáp cần thực hiện chế độ thăm khám định kỳ theo chỉ thị của bác sĩ để kiểm soát tình trạng bệnh một cách tốt nhất.

Trong trường hợp cần hỗ trợ tư vấn hoặc thăm khám, điều trị bệnh cường giáp nói riêng và các bệnh lý tuyến giáp nói chung tại hệ thống Y tế Thu Cúc, bạn có thể liên hệ qua tổng đài 1900 5588 92 để được hướng dẫn cụ thể. Chúc bạn luôn vui khỏe!

• Những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng sau khi phẫu thuật cắt bán phần dạ dày

Chào bác sĩ, người nhà tôi vừa thực hiện phẫu thuật cắt bán phần dạ dày, xin hỏi sau khi cắt dạ dày có ảnh hưởng lớn đến việc ăn uống không và cần lưu ý những gì ạ?

• Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật cần lưu ý gì?

Chào bác sĩ, chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật cần lưu ý những gì, nên ăn gì và kiêng ăn gì để người bệnh mau lại sức?

• 6 chất mẹ nên bổ sung ngay trong 3 tháng đầu thai kỳ!

Chào bác sĩ, cháu mới phát hiện mình có bầu được vài tuần. Cháu nghe nói, dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ rất quan trọng. Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu nên bổ sung những chất gì trong 3 tháng đầu mang thai ạ?

• Dinh dưỡng cho người bệnh sau phẫu thuật ung thư vú

Chào bác sĩ, chị gái tôi vừa phẫu thuật điều trị ung thư vú. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp đối với người bệnh phẫu thuật ung thư vú thì nên ăn gì sau mổ để mau lại sức?

• Thực đơn cho người bị bệnh gan nhiễm mỡ

Chào bác sĩ, chồng tôi năm nay 52 tuổi và được chẩn đoán gan nhiễm mỡ. Xin hỏi, với bệnh này thì nên ăn và nên tránh các loại thực phẩm nào để cải thiện tình trạng bệnh?

• Tác dụng phụ của trà giảm cân

Xin chào bác sĩ Dinh dưỡng, cháu đang bị thừa cân nên rất quan tâm đến các sản phẩm giúp giảm cân. Cháu thấy trên thị trường có rất nhiều loại trà giảm cân. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi cháu có nên dùng không và các loại trà giảm cân có tác dụng phụ gì không ạ?

• Các thực phẩm giàu vitamin D thích hợp cho trẻ nhỏ

Chào bác sĩ, con trai tôi hơn 2 tuổi, cháu khá là lười ăn nên nhìn thấp bé hơn so với những bạn đồng trang lứa nên tôi muốn bổ sung vitamin D cho cháu thông qua khẩu phần ăn hằng ngày. Xin hỏi bác sĩ, các loại thực phẩm nào vừa giàu vitamin D và thích hợp cho trẻ nhỏ?

• Chế độ ăn cho người bệnh thận mạn tính (suy thận mạn tính)

Chào bạn, bố tôi được chẩn đoán thận mạn tính. Xin hỏi đối với bệnh này cần những lưu ý gì trong chế độ ăn uống để cải thiện tình trạng bệnh?

• Chế độ dinh dưỡng cho người thiếu Kali

Chào bác sĩ, tôi năm nay ngoài 40 tuổi. Gần đây thường xuyên bị chuột rút, đau khớp gối và mất ngủ nên đã đi khám và được chẩn đoán thiết Kali trong máu. Xin hỏi bác sĩ, với trường hợp thiếu Kali thì nên bổ sung các loại thực phẩm nào và có cần uống thuốc không?

• Các cách giúp trẻ béo phì giảm cân

Chào bác sĩ, tôi có một bé trai đang học lớp 7. Con nặng 72kg và cao 1m63. Qua công thức tính BMI thì tôi thấy con đang ở mức thừa cân, tiền béo phì. Bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi một vài các giảm cân đơn giản để tôi có thể áp dụng cho cháu được không ạ? Cảm ơn bác sĩ!