Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Tầm soát ung thư vòm họng bao gồm những gì?

Nguyễn Phi Hùng Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 28/01/2021

Tầm soát ung thư vòm họng bao gồm những gì?

Chào bác sĩ, ung thư vòm họng có nguy hiểm không và tầm soát ung thư vòm họng bao gồm những gì vậy ạ?
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hương Đã trả lời: Ngày 28/01/2021
Tầm soát ung thư

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc!

Có thể nói rằng, đã là ung thư thì bệnh nào cũng nguy hiểm và ung thư vòm họng cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, nếu bệnh ung thư phát hiện ở giai đoạn sớm thì khả năng điều trị khỏi là rất cao.

Tại nước ta hiện nay, ung thư vòm họng đang đứng đầu các bệnh ung thư thuộc vùng đầu, cổ và đứng thứ 5 trong số những bệnh ung thư nói chung. Bệnh thường gặp ở đối tượng nam giới trong độ tuổi từ 40 – 60.

Tỷ lệ mắc bệnh cao là bởi ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu không hề có triệu chứng rõ ràng khiến cho việc phát hiện gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy cách tốt nhất để phòng tránh ung thư vòm họng là tham gia tầm soát.

Tầm soát ung thư vòm họng tại Hệ thống Y tế Thu Cúc sẽ bao gồm:

– Khám lâm sàng tai mũi họng

– Xét nghiệm máu

Siêu âm hạch vùng cổ

Nội soi tai mũi họng

Ngoài ra, còn tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định thêm một số danh mục khám khác.

Để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này thì bên cạnh việc tầm soát ung thư (1-2 lần/ năm theo khuyến cáo của bác sĩ) thì bạn cần:

– Điều trị sớm những căn bệnh liên quan đến đường mũi họng.

– Không hút thuốc lá

– Không sử dụng rượu

– Không ăn các thực phẩm lên men (như dưa, cà muối)

Đặc biệt, nếu xuất hiện dấu hiệu nhức đầu, xì mũi máu, ù tai, hạch cổ to cần đến trực tiếp cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán kịp thời bạn nhé.

• Ung thư tuỵ có những dấu hiệu nào để phòng tránh?

Vừa hay tin NSND Hoàng Dũng mất bởi ung thư tuỵ mà bản thân cảm thấy lo lắng. Bác sĩ có thể cho biết những triệu chứng nào của ung thư tuỵ để kịp thời phòng ngừa không ạ? Em cảm ơn

• Vai trò của nội soi tiêu hóa trong chẩn đoán ung thư sớm

Thưa bác sĩ, tôi muốn đăng ký gói tầm soát ung thư tiêu hóa tại Thu Cúc TCI và thấy có danh mục nội soi tiêu hóa. Vậy mong được bác sĩ tư vấn giải đáp kỹ hơn về vai trò của phương pháp này trong chẩn đoán ung thư với ạ.

• Cần chuẩn bị gì khi chụp CT phổi

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 48 tuổi, có tìm hiểu qua về gói tầm soát ung thư phổi của Thu Cúc. Trong các bước thực hiện thì có bước chụp CT phổi. Vậy có lưu ý gì hay tôi cần chuẩn bị những gì khi thực hiện chụp CT phổi không thưa bác sĩ?

• 20 tuổi có nên đi tầm soát ung thư vú?

Cháu là Quỳnh năm nay 20 tuổi đang là sinh viên. Dạo này cháu thấy nhiều người bị ung thư vú nên cũng rất lo lắng. Cháu có thể đăng ký làm gói khám tầm soát ung thư vú được không?

• Gói tầm soát ung thư VIP nữ có những danh mục nào?

Tôi năm nay 36 tuổi muốn khám gói tầm soát ung thư VIP dành cho nữ thì sẽ được thăm khám các danh mục nào?

• Con trai có thể bị ung thư vú không?

Chào bác sĩ, cháu là nam 20 tuổi. Cháu có phát hiện một hạch cứng ở vùng ngực, nhấn vào không đau và hơn 1 tuần nay vẫn còn nổi hạch. Cháu đọc báo và xem phim thấy con trai cũng có khả năng bị ung thư vú, điều này có đúng không và cháu có nên đi kiểm tra không ạ?

• Đối tượng nào nên tầm soát ung thư phổi?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi những ai nên tầm soát ung thư phổi ạ? Cảm ơn bác sĩ!

• Tầm soát ung thư hơn 2 lần/năm có được không?

Thưa bác sĩ, trước giờ tôi vẫn tầm soát ung thư định kỳ 1 - 2 lần/năm. Tôi muốn hỏi có nên tầm soát hơn 2 lần/năm không ạ? Mong được bác sĩ giải đáp.

• Bị ho ra máu có cần tầm soát ung thư phổi?

Chào bác sĩ, mẹ cháu gần đây bị cảm cúm và ho khan kéo dài. Nhiều lúc ho dai dẳng có kèm theo hiện tượng ho ra máu. Liệu đây có phải biểu hiện của ung thư phổi không và mẹ cháu có cần đi khám tầm soát ung thư không?

• Bệnh ung thư có di truyền không và cách phòng ngừa?

Thưa bác sĩ, bệnh ung thư có yếu tố di truyền không ạ? Và làm cách nào để phòng tránh được ung thư ạ?