Chào bạn
Chế độ ăn uống không hợp lý có thể làm nặng thêm tình trạng đau bụng, đầy trướng, chậm tiêu ở người bệnh sỏi túi mật đồng thời làm tăng kích thước sỏi, tăng nguy cơ hình thành sỏi mới. Chính vì vậy mà dưới đây là một số dạng thực phẩm mà bệnh nhân sỏi túi mật nên kiêng để bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa biến chứng.
1. Thực phẩm chứa chất béo xấu
Chất béo xấu có nhiều trong đồ ăn nhanh, đồ chiên nhiều dầu mỡ (bánh quy, khoai tây chiên, xúc xích, thịt đóng hộp, thịt hun khói). có thể làm tăng nồng độ cholesterol trong dịch mật – tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi mật và gây ra cơn đau túi mật.
2. Thực phẩm giàu cholesterol
Nếu ăn quá nhiều thực phẩm có chứa cholesterol, chúng sẽ làm tăng kích thước sỏi túi mật. Những thực phẩm có chứa nhiều cholesterol bạn nên hạn chế: lòng đỏ trứng, gan, tôm, bơ, thịt gà, đồ ăn nhanh, phô mai que…
3. Thực phẩm nhiều đường, tinh bột
Là những chất bột, đường đã qua quá trình tinh luyện, chiết tách làm giảm bớt hàm lượng chất xơ và bổ sung thêm các vi chất, khoáng chất khác. Nếu sử dụng quá nhiều nguồn tinh bột này có thể làm đường trong máu tăng cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi mật, tiểu đường.
4. Thực phẩm dễ gây kích ứng đường tiêu hóa
Các triệu chứng sỏi túi mật sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu bạn ăn những thực phẩm có thể gây kích ứng, dị ứng đường tiêu hóa. Thực phẩm dễ gây tình trạng này có sữa, gluten, sò, tôm, cua, đậu phộng…
Hy vọng câu trả lời này đã giúp giải đáp được những thắc mắc của bạn, chúc bạn có một nền tảng sức khỏe tốt để bước vào ca phẫu thuật sắp tới!