Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Phương pháp tầm soát cổ tử cung hiện nay

Hồng Ánh Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 25/05/2023

Phương pháp tầm soát cổ tử cung hiện nay

Chào Hệ thống y tế Thu Cúc TCI. Sắp tới mình có nhu cầu tầm soát ung thư cổ tử cung mà phân vân không biết thực hiện bằng phương pháp nào cho hợp lý?Mong nhận được sự giải đáp sớm để có thể tiến hành thăm khám sớm

0 bình luận 432 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Vũ Thị Bích Hạnh Đã trả lời: Ngày 25/05/2023
Tầm soát ung thư

Chào bạn Hồng Ánh!

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tới Hệ thống y tế Thu Cúc TCI. Chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Với sự phát triển của y học hiện đại ngày nay, các phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung công nghệ cao được nghiên cứu, cho ra đời và ứng dụng rộng rãi làm tăng khả năng điều trị bệnh thành công. tùy vào từng trường hợp bác sĩ sẽ thực hiện chỉ định phương pháp phù hợp. Dưới đây là một số phương pháp tầm soát được sử dụng phổ biến hiện nay:

– Khám cổ tử cung là một trong những hoạt động trong khám sức khỏe phụ khoa định kỳ. Khám phụ khoa nên được thực hiện tiến hành thăm khám định kỳ 2 lần/ năm để chủ động phát hiện được các tế bào bất thường.

–  Phương pháp Pap Smear: Phương pháp này thực hiện thu thập và phân tích các tế bào ở cổ tử cung, phát hiện sớm trước khi các khối u lây lan rộng. Độ nhạy của phương pháp này lên từ 44 – 78% và độ đặc hiệu lên tới 90 – 95% tùy thuộc theo từng điều kiện như: Chất lượng lấy mẫu, trình độ người lấy mẫu, vận chuyển và cách xử lý mẫu. Đây là phương pháp xét nghiệm đơn giản, chi phí thấp không gây tác động tới người bệnh nên độ tuổi thích hợp để thực hiện xét nghiệm này từ 21 tuổi trở lên.

–  Xét nghiệm Thinprep: Đây là phương pháp xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung được cải tiến hơn so với xét nghiệm Pap smear. Phương pháp này giúp giảm đáng kể tỷ lệ âm tính giả trong xét nghiệm Pap, làm tăng tỷ lệ phát hiện ung thư cổ tử cung, góp phần chẩn đoán chính xác giai đoạn sớm tổn thương tế bào ở tử cung. 

Soi cổ tử cung là phương pháp quan sát cổ tử cung qua một thiết bị phóng đại đặc biệt. Soi cổ tử cung được thực hiện khi kết quả xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung có những thay đổi bất thường trong tế bào. Soi cổ tử cung là phương pháp hữu ích giúp bác sĩ chẩn đoán và đánh giá các bất thường ở cổ tử cung. Đặc biệt, phương pháp này còn giúp phát hiện các tổn thương tiền ung thư và ung thư vi xâm lấn khi chưa có triệu chứng lâm sàng. 

Chị em nên chủ động thực hiện thăm khám và tầm soát ung thư sớm để bảo vệ sức khỏe của mình.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ trực tiếp tới Thu Cúc TCI  1900 55 88 92 để được hướng dẫn và tư vấn sớm nhất.

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital