Trang chủ » Sống khỏe » Chẩn đoán hình ảnh » Khi nào nên soi cổ tử cung?

Khi nào nên soi cổ tử cung?

Soi cổ tử cung là một thủ thuật nhỏ, được thực hiện bằng cách dùng một kính soi kiểm tra bề mặt cổ tử cung để tìm các bất thường. Trong quá trình soi, nếu phát hiện bất thường, bác sĩ có thể lấy một lượng mô nhỏ (sinh thiết) để gửi đến phòng thí nghiệm kiểm tra. Thủ thuật nhằm kiểm tra cổ tử cung, âm đạo và âm hộ để tìm dấu hiệu bệnh.

Phương pháp chẩn đoán hình ảnh này giúp phát hiện ra rất nhiều bệnh lý, tình trạng sức khỏe sinh sản cho phụ nữ. Hãy tìm hiểu về thủ thuật này để biết khi nào nên soi cổ tử cung.

khi nào nên soi cổ tử cung

Bác sĩ sử dụng thiết bị hỗ trợ để soi cổ tử cung.

1. Lợi ích khi soi cổ tử cung

Soi cổ tử cung là phương pháp khám để chẩn đoán các bệnh phụ khoa. Thông qua đó, bác sĩ sẽ phát hiện ra các bệnh sau:

1.1. Ung thư cổ tử cung

Đây là bệnh rất nguy hiểm và dễ gặp ở phụ nữ Việt Nam. Các tế bào ung thư có khả năng xâm lấn và gây hại cho các cơ quan khác trong cơ thể. Soi cổ tử cung có thể phát hiện các dấu hiệu để phòng tránh và điều trị.

1.2. Viêm cổ tử cung

Đây là bệnh rất phổ biến, thường gặp ở phụ nữ đã quan hệ tình dục. Bệnh gây ra bởi nấm, vi khuẩn, ký sinh trùng. Nếu để lâu ngày hoặc điều trị không đúng cách có thể dẫn đến vô sinh.

1.3. Polyp

Polyp là tình trạng có các khối u xuất hiện tại cổ tử cung. Các khối u này có kích thước, số lượng khác nhau nhưng không lây lan và gây hại như tế bào ung thư nên chúng được coi là u lành tính.

1.4. Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục gây ra tình trạng, đau, ngứa, khó chịu ở bộ phận sinh dục. Soi cổ tử cung sẽ biết được chính xác nguyên nhân và tình trạng.

2. Những điều quan trọng cần biết

2.1.  Lưu ý trước khi soi

Trước khi thực hiện thủ thuật, bạn hãy lắng nghe bác sĩ phụ khoa giải thích về phương pháp này. Hãy thông báo cho bác sĩ nếu bạn đang mang thai. Thủ thuật được thực hiện khi bạn đang không trong chu kỳ kinh nguyệt. Trong vòng 24 đến 48 giờ trước đó, bạn cũng không nên quan hệ tình dục, sử dụng thuốc âm đạo, thụt rửa âm đạo hoặc dùng băng vệ sinh.

2.2. Quá trình soi cổ tử cung

Soi cổ tử cung mất từ 10 đến 20 phút. Khi bác sĩ thực hiện, có thể bạn sẽ cảm thấy khó chịu nhưng thường sẽ không gây quá đau đớn. Không cần gây mê khi soi cổ tử cung.

Khi thực hiện, bạn sẽ được nằm ngửa, chân có giá đỡ giống khi khám phụ khoa hoặc xét nghiệm Pap. Bác sĩ dùng một mỏ vịt – dụng cụ giúp mở âm đạo và làm sạch bề mặt cổ tử cung bằng dung dịch. Sau đó, bác sĩ sẽ đặt máy soi cổ tử cung ngay bên ngoài lối vào âm đạo để kiểm tra. Máy soi có kính như ống nhòm và đèn sáng giúp bác sĩ quan sát dễ dàng bên trong.

Nếu cần làm sinh thiết, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ. Quá trình này có thể khiến bạn cảm thấy như bị kim châm nhẹ.

khi nào nên soi cổ tử cung

Soi cổ tử cung ít gây ra cảm giác đau đớn.

2.3. Sau khi khi soi cổ tử cung

Nếu không cần sinh thiết, bạn có thể sinh hoạt bình thường ngay sau khi soi cổ tử cung.

Nếu phải sinh thiết, bạn sẽ phải tránh quan hệ tình dục và tập thể dục nặng, không dùng băng vệ sinh hoặc chất bôi trơn trong một vài ngày. Bạn có thể tắm rửa bình thường nhưng không nên ngâm mình trong bồn hoặc bể bơi.

Việc soi cổ tử cung không gây ra rủi ro nào. Nhưng hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn gặp phải tình trạng: tiết dịch âm đạo có mùi hôi, chảy máu kéo dài hơn 5 ngày, thân nhiệt cao, đau vùng xương chậu.

3. Khi nào nên soi cổ tử cung?

Soi cổ tử cung gần như không đau, bạn sẽ chỉ cảm thấy khó chịu một chút khi bác sĩ đưa mỏ vịt vào. Bạn cũng có thể bị nhói hoặc rát một chút khi bác sĩ vệ sinh cổ tử cung bằng dung dịch.

Nếu phải sinh thiết, bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu. Hầu hết mọi người mô tả cảm giác giống như kim châm hoặc đau bụng kinh.

khi nào nên soi cổ tử cung

Mỏ vịt dùng để mở âm đạo.

Tất cả phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ đã quan hệ đều có nguy cơ mắc bệnh phụ khoa. Soi cổ tử cung có thể thực hiện khi:

– Phát hiện các bất thường khi xét nghiệm phụ khoa

– Nghi bị viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung

– Bị các bệnh lậu, sùi mào gà

– Chảy máu do rõ nguyên nhân, chẳng hạn như sau khi quan hệ tình dục.

– Bị đau vùng bụng dưới hoặc đau khi quan hệ tình dục

– Có khối u hoặc dấu hiệu phát triển bất thường trên cổ tử cung hoặc âm đạo.

Soi cổ tử cung là phương pháp cần sự hỗ trợ của máy móc. Bởi vậy, bạn hãy chọn bệnh viện hoặc cơ sở khám uy tín, có thể đáp ứng máy móc hiện đại để thực hiện.

Hệ thống y tế Thu Cúc TCI có cơ sở vật chất chất lượng cao phục vụ cho khám phụ khoa và nhiều bệnh phụ nữ khác. Quy trình thăm khám kín đáo, riêng tư, an toàn tuyệt đối cho khách hàng.

Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Tin tức mới
Connect Zalo TCI Hospital