Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Phân biệt u gan lành tính và ác tính như nào?

Vương Thị Linh Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 15/11/2023

Phân biệt u gan lành tính và ác tính như nào?

Thưa bác sĩ phải làm sao để phân biệt được khối u ở gan là lành tính hay là ung thư ạ?

0 bình luận 249 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Quang Tuấn Đã trả lời: Ngày 15/11/2023
Tầm soát ung thư

Bạn Vương Thị Linh thân mến!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

U gan hình thành do sự tập hợp của các tế bào bất thường ở gan tạo nên khối u gan khiến gan không thể thực hiện được chức năng đầy đủ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo đó u gan được chia ra thành 2 loại lành tính và ác tính.

– Đối với u gan lành tính

Khối u gan lành tính bao gồm u tuyến tế bào gan, u máu, u mỡ, nang gan, u tuyến tế bào gan, u tuyến dạng nang, tăng sản thể nốt khu trú… Trong số này, chỉ có u tuyến mới có nguy cơ chuyển thành ung thư. Sự biến đổi ung thư từ một u tuyến là rất hiếm và thường chỉ xảy ra khi nó đã phát triển rất lớn.

U gan lành tính thường chỉ cố định tại vị trí khởi phát, không có khả năng di chuyển, lan rộng và xâm lấn. Hầu hết các trường hợp u gan lành tính đều tiến triển khá chậm và gần như không gây biến chứng gì. Do đó, về cơ bản, loại u gan này không cần điều trị, song cần theo dõi và can thiệp khi có biến chứng vỡ nang, xuất huyết trong khối u,…

– Đối với u gan ác tính

U gan ác tính còn gọi là ung thư gan nguyên phát có khả năng phát triển, lan rộng và di căn đến bộ phận khác. Nguyên nhân chủ yếu là do bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B, C, D và có thói quen uống rượu, dẫn tới xơ gan và cuối cùng là ung thư gan (tỷ lệ 80%). Ngoài ra, còn có trường hợp do bẩm sinh, là dạng ung thư gan phát triển chậm.

U gan ác tính sẽ có dấu hiệu nhận biết rõ ràng hơn u gan lành tính. Bệnh tiến triển nhanh và có tỷ lệ tử vong cao. Đại đa số người bệnh phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn nặng, gặp khó khăn trong điều trị, cơ hội sống thấp. Việc điều trị cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối mục đích là làm giảm triệu chứng, kéo dài thêm thời gian sống. Thời gian sống trên 5 năm của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối chỉ còn 3%.

Ngược lại nếu bệnh nhân được phát hiện trong giai đoạn sớm, kích thước khối u vẫn còn nhỏ, có khả năng sống trên 5 năm lên đến 80% sau điều trị. Do đó, chuyên gia y tế khuyên mọi người nên định kỳ thực hiện tầm soát sức khỏe để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường, kịp thời xử lý và đề phòng rủi ro.

Hi vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu bạn còn bất kì câu hỏi nào, hãy liên hệ với Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI qua tổng đài 1900 558892 để được hỗ trợ kịp thời.

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital