Với phương pháp nội soi dạ dày qua đường mũi, ống nội soi mềm sẽ được đưa qua lỗ mũi của người bệnh sau khi được xịt tê. Ống soi sẽ đi qua họng xuống thực quản, dạ dày, tá tràng và hành tá tràng để quan sát niêm mạc ống tiêu hóa trên.
Dưới đây là những ưu – nhược điểm khi nội soi dạ dày qua đường mũi:
1. Ưu điểm:
– Ống nội soi siêu nhỏ không chạm vào lưỡi gà – vòm khẩu cái, không gây cảm giác khó chịu, đau hay buồn nôn.
– Người bệnh tỉnh táo trong suốt quá trình thực hiện, có thể nói chuyện, trao đổi trực tiếp với bác sĩ.
– Được đánh giá là an toàn, thủ thuật gây tê ít dẫn đến những thay đổi về nhịp tim hay huyết áp.
– Công tác chuẩn bị và tiến hành soi diễn ra khá nhanh chóng (chỉ khoảng 15 phút), tiết kiệm thời gian cho người bệnh.
2. Nhược điểm:
– Kỹ thuật nội soi dạ dày qua đường mũi sẽ không được thực hiện đối với những trường hợp bị hẹp khe mũi, dị dạng vách ngăn hoặc có bệnh lý vùng mũi.
– Không thực hiện được ngay những thủ thuật như: lấy dị vật, cắt polyp, cầm máu, thắt tĩnh mạch thực quản, tiêm xơ, nong hẹp… và phải chuyển sang nội soi qua đường miệng.