Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Chẩn đoán hình ảnh » Nội soi thực quản có đau không?

Vũ Mạnh Cường Chẩn đoán hình ảnh Đã hỏi: Ngày 16/06/2021

Nội soi thực quản có đau không?

Tôi bị đau họng, khàn tiếng, muốn nội soi thực quản để kiểm tra nhưng lại sợ đau. Nội soi thực quản có đau không ạ? Khi nào cần thực hiện nội soi? Mong được bác sĩ giải đáp.
0 bình luận 365 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Nguyễn Thu Hằng Đã trả lời: Ngày 16/06/2021
Chẩn đoán hình ảnh

Chào bạn,

Thực quản là đoạn đầu của ống tiêu hóa, dài khoảng 25cm, có chức năng đưa thức ăn từ họng xuống dạ dày. Nội soi thực quản là phương pháp tối ưu nhất giúp bác sĩ quan sát trực tiếp toàn bộ hình ảnh bên trong thực quản để phát hiện sớm, chẩn đoán chính xác các bệnh lý ở cơ quan này.

1. Trong quá trình nội soi, người bệnh có thể cảm thấy khó chịu, buồn nôn hoặc đau do ống nội soi chạm vào lưỡi gà – vòm khẩu cái. Tuy nhiên, cảm giác khó chịu có thể được hạn chế tối đa nhờ thao tác khéo léo của bác sĩ nội soi. Đồng thời, nếu người bệnh giữ tinh thần thoải mái, cố gắng thả lỏng cơ thể thì quá trình nội soi thực quản sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể loại bỏ hoàn toàn cảm giác khó chịu trong nội soi thực quản nếu lựa chọn phương pháp nội soi không đau (gây mê ngắn bằng bơm tiêm điện tự động) hoặc nội soi qua đường mũi.

– Với nội soi thực quản không đau, người bệnh được gây mê tĩnh mạch và ngủ ngon trong suốt quá trình thực hiện. Do đó, nội soi mang đến trải nghiệm êm ái, không hề đau hay khó chịu.

– Còn với nội soi qua đường mũi, ống nội soi được đưa qua lỗ mũi đã được xịt tê, không chạm vào đáy lưỡi. Người bệnh vẫn tỉnh táo khi nội soi nhưng không có cảm giác khó chịu.

2. Người bệnh nên thực hiện nội soi thực quản khi có những triệu chứng như sau:

– Nuốt nghẹn, khó nuốt, cảm giác có dị vật ở thực quản;

– Nuốt đau;

– Khàn tiếng;

– Nước bọt tiết nhiều;

– Sút cân không rõ nguyên nhân;

– Buồn nôn;

– Chán ăn.

Như vậy, nội soi thực quản không phải lúc nào cũng gây cảm giác khó chịu. Nội soi không đau và nội soi qua đường mũi là những phương pháp mang lại trải nghiệm êm ái cho người bệnh. Đây là những lựa chọn phù hợp với những người còn e ngại chưa dám thực hiện nội soi. Bạn nên thăm khám và thực hiện nội soi ngay khi có triệu chứng bất thường để kịp thời phát hiện và điều trị các bệnh lý (nếu có).

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital