Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Nguyên nhân ung thư vòm họng bắt nguồn từ đâu?

Hà Trang Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 30/11/2023

Nguyên nhân ung thư vòm họng bắt nguồn từ đâu?

Chào bác sĩ, liệu có những nguyên nhân nào dẫn đến ung thư vòm họng vậy ạ? Bố cháu từng bị ung thư vòm họng trước đây thì đời con có nguy cơ bị không ạ, mong được bác sĩ giải đáp.

0 bình luận 228 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Đặng Thị Nga Đã trả lời: Ngày 30/11/2023
Tầm soát ung thư

Chào bạn Trang, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Hỏi – Đáp của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin phép được giải đáp như sau:

Là một bệnh đang khá phổ biến và có xu hướng tăng cao số ca mắc, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xác định rõ nguyên nhân ung thư vòm họng là gì. Dù vậy, những yếu tố sau đây lại có mối liên hệ mật thiết với việc ung thư vòm họng phát sinh ở một người. Cụ thể bao gồm:

– Nhiễm trùng virus papilloma (HPV 16 và HPV 18): Hai chủng virus này có thể gây nên tình trạng ung thư vòm họng ở cả nam và nữ giới. Loại virus này có thể lây qua việc quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc với vật dụng cá nhân của người bệnh (đồ lót, đồ bơi, khăn tắm cá nhân,…)

– Lạm dụng thuốc lá và rượu bia: Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân ung thư vòm họng hàng đầu. Theo một số thống kê từ các chuyên gia, tỷ lệ nguy cơ mắc bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư vòm họng, của một người sẽ tăng đáng kể nếu người đó có thói quen hút thuốc lá hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc. Bên cạnh hút thuốc lá, lạm dụng thức uống chứa cồn cũng là nguyên nhân gây ung thư vòm họng.  Khi bạn kết hợp cả hai thói quen này, khả năng mắc bệnh ung thư vòm họng ở bạn sẽ tăng theo cấp số nhân.

– Yếu tố di truyền: Những người mắc hội chứng gây ra bởi gen di truyền đột biến có nguy cơ mắc các bệnh lý gây nên bệnh ung thư rất cao, bao gồm cả ung thư vòm họng.

– Môi trường sinh sống hoặc làm việc ô nhiễm: Tiếp xúc lâu dài với bụi gỗ, sơn và một số hóa chất sử dụng nhiều trong các ngành như kim loại, dầu mỏ, sản xuất nhựa và dệt may có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng.

Theo như bạn Trang có chia sẻ, bố bạn đã từng mắc ung thư vòm họng trước đây, đây cũng là nguy cơ làm tăng nguy cơ xuất hiện ung thư vòm họng ở các thành viên khác. Một số bệnh lý di truyền có thể xuất hiện ung thư vòm họng như bệnh Fanconi là bệnh lý thiếu máu di truyền do suy tủy xương. Những người mắc hội chứng này có thể xuất hiện ung thư vòm họng. Ngoài ra còn có một số đột biến gen có mối liên quan tới ung thư vòm họng như: TP53, MDM2, HLA…

Vậy nên để phòng ngừa từ sớm ung thư vòm họng cũng như các loại ung thư khác, bạn nên định kỳ tầm soát ung thư để sớm phát hiện các dấu hiệu bất thường, điều trị từ sớm sẽ giúp gia tăng cơ hội khỏi bệnh.

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi dành cho thắc mắc của bạn, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất!

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital