Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Người bị viêm tai ngoài nên kiêng ăn gì?

Nguyễn Hải Sản Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 12/05/2021

Người bị viêm tai ngoài nên kiêng ăn gì?

Thưa bác sĩ, Vừa rồi tôi có đi khám và được chẩn đoán bị viêm tai ngoài. Bác sĩ nói ngoài dùng thuốc điều trị còn cần chú ý chế độ ăn uống. Vậy tôi nên ăn gì và kiêng gì?
Bác sĩ CKI Dương Thị Thanh Huyền Đã trả lời: Ngày 12/05/2021
Tai - Mũi - Họng

Đúng như bạn được tư vấn, đối với các bệnh lý tai – mũi – họng, ngoài việc điều trị tích cực và đúng đắn thì chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình điều trị và thời gian hồi phục bệnh. Riêng bệnh viêm tai ngoài, bạn cần chú ý kiêng một số loại thực phẩm sau:

1. Thực phẩm, món ăn ngọt, nhiều đường
Thực phẩm có vị ngọt gắt hoặc nhiều đường khi dung nạp vào cơ thể sẽ khiến cơ thể giải phóng insulin vượt ngưỡng bình thường, làm các triệu chứng ù tai, đau tai hơn, cảm giác áp lực trong tai nặng hơn.

2. Đồ ăn khô cứng
Các đồ ăn khô cứng hay thực phẩm ít nước sẽ khiến bệnh nhân khi nhai phải hoạt động hàm nhiều và liên tục hơn. Điều này sẽ làm quá trình phục hồi chức năng của loa tai bị ảnh hưởng, dẫn đến bệnh chữa lâu khỏi hơn, thậm chí có thể chuyển bệnh từ giai đoạn cấp tính sang giai đoạn mạn tính kéo dài.

Một số thực phẩm cứng điển hình là cam thảo, hoa quả sấy khô cứng như chuối sấy, khoai sấy, bánh kẹo cứng,…

3. Đồ ăn, thực phẩm cay nóng

Thực phẩm cay và nóng sẽ ảnh hưởng đến thính lực, nghe kém và ù tai. Người bệnh nên tránh ăn các gia vị cay gồm ớt cay, hạt tiêu, mù tạt, sa tế, tương ớt,… hoặc các món ăn quá nóng.

4. Món ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ, đồ ăn đóng hộp
Các món ăn được chế biến bằng cách chiên, rán quá nhiều dầu mỡ hay đồ ăn đóng hộp chế biến sẵn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ. Riêng người bị bệnh viêm tai ngoài thì ăn nhiều loại đồ ăn này sẽ khiến tai bị đau nhức nhiều hơn, thậm chí gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

5. Đồ uống có chứa chất kích thích như rượu, bia, cafe và thuốc lá

6. Các thực phẩm khác

Các thực phẩm nên hạn chế là: đồ nếp như gạo nếp, xôi, hải sản như tôm, cua, ghẹ, mực,… thịt bò,..

• Vảy tai kèm theo ngứa tai là biểu hiện của bệnh gì?

Thưa bác sĩ, 3 hôm nay tai cháu xuất hiện vảy và hơi ngứa thì không biết là bị sao ạ?

• Trẻ thi thoảng bị chảy máu mũi là bị làm sao?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi là con trai tôi năm nay 7 tuổi thi thoảng gặp phải tình trạng chảy máu mũi. Tuy nhiên số lần chảy không quá nhiều, tôi theo dõi thì 1-2 tháng cháu gặp lại tình trạng này 1 lần. Không biết là con tôi gặp phải tình trạng này có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Ù tai, đau cơ xương hàm khó mở miệng thì là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, gần 1 tuần nay cháu bị ù tai và đau xung quanh phần xương hàm bên phải. Khi há miệng thì rất nhức, khó chịu và không thể cử động được bình thường. Bác sĩ cho cháu hỏi với những triệu chứng trên thì cháu gặp phải vấn đề gì vậy ạ?

• Mục u mụn ở vùng tai ngoài là bị làm sao?

Thưa bác sĩ, hôm qua cháu có vô tình sờ vào phần da vùng tai phía ngoài và nhận thấy có một cục mụn nhỏ. Khi ấn vào thì rất đau tai, cảm giác vô cùng khó chịu. Không biết là cháu có bị làm sao không thưa bác sĩ?

• Vẹo vách ngăn mũi nhưng dùng thuốc không khỏi phải làm gì?

Thưa bác sĩ, cách đây 2 năm tôi có đi khám và chụp x-quang ở bệnh viện tỉnh, kết quả là bị vẹo vách ngăn mũi. Bác sĩ có chỉ định điều trị bằng thuốc và xông mũi nhưng tôi thấy không thuyên giảm. Tôi rất lo lắng không biết bệnh này có cách nào điều trị khỏi hẳn được không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi

• Đau đầu, sổ mũi và giảm khả năng khứu giác là bệnh gì?

Thưa bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi và thường hay bị cảm, sổ mũi và nhức đầu mỗi khi thay đổi thời tiết. Tình trạng này đã diễn ra khoảng gần 5 năm nay. Hiện tại, cháu thấy khứu giác của mình kém hơn so với lúc trước, nhất là khi bị sổ mũi thì hoàn toàn không ngửi thấy mùi gì. Không biết cháu bị viêm xoang mãn tính phải không ạ? Làm thế nào để cải thiện được tình trạng này vậy thưa bác sĩ? Mong bác sĩ sớm giải đáp giúp cháu. Cháu cảm ơn ạ.

• Trẻ viêm họng khi vào hè làm thế nào để phòng ngừa?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 8 tuổi và rất hay bị viêm họng vào mùa hè. Mỗi khi cháu bị như vậy thì thường kèm theo sốt và phải nghỉ học mất mấy hôm. Bác sĩ có cách nào có thể chữa và phòng ngừa bệnh viêm họng này hiệu quả được không ạ. Cháu cứ tái đi tái lại nhiều lần khiến tôi rất lo

• Trẻ nghe kém, không nghe rõ là do đâu?

Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi 1 tuần nay có biểu hiện nghe kém đi. Khi xem ti vi cháu luôn bật âm thanh lớn, đôi khi không nghe thấy tiếng gọi của người lớn và khi nói chuyện thì tôi phải nói lại nhiều lần cháu mới nghe rõ. Tôi lo lắng không biết nguyên nhân do đâu vậy thưa bác sĩ?

• Tự nhiên đau tai trái nguyên nhân do đâu?

Bac sĩ ơi, 2 ngày nay tai trái của cháu tự nhiên đau nhức, rất khó chịu. Không biết nguyên nhân là từ đâu vậy ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu ạ

• Triệu chứng bệnh viêm xoang cấp tính là như thế nào?

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em một số triệu chứng nhận biết căn bệnh viêm xoang cấp tính với ạ. Em cảm ơn ạ!

Connect Facebook TCI Hospital