Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Nghẹt mũi, chảy máu mũi và thở to khi ngủ là bị sao?

Hoàng Huyền Trang Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 02/04/2021

Nghẹt mũi, chảy máu mũi và thở to khi ngủ là bị sao?

Chào bác sĩ. Chồng tôi khoảng mấy tháng nay bị nghẹt mũi, thỉnh thoảng mũi chảy máu và khi ngủ thở rất to. Không biết đây là dấu hiệu bệnh gì ạ?
Bác sĩ Dương Văn Tiến - Trường khoa Tai Mũi Họng bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 02/04/2021
Tai - Mũi - Họng

Chào Huyền Trang, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Với câu hỏi của bạn tôi xin được giải đáp như sau:

– Theo như những triệu chứng bạn đưa ra, đây rất có thể là triệu chứng của lệch vách ngăn mũi. Ngoài những triệu chứng như nghẹt mũi, chảy máu mũi và thở to khi ngủ bạn đã nêu, bệnh nhân sẽ có một số biểu hiện khác như: Đau vùng mặt, nằm nghiêng khi ngủ, bị nhức nửa đầu,……. Tuy nhiên, để có thể chẩn đoán chính xác bệnh lý, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị sớm.

– Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như bẩm sinh, do gặp chấn thương vùng mũi, do quá trình lão hóa, mắc một số bệnh liên quan đến hô hấp…

– Để điều trị phương pháp lệch vách ngăn mũi thì phương pháp hiệu quả nhất là phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn. Tại Thu Cúc, bệnh nhân sẽ được chỉnh hình vách ngăn mũi bằng phương pháp hiệu quả nhất là phương pháp nội soi. Sau khi chỉnh hình xong, vách mũi sẽ về đúng vị trí, hệ hô hấp được cải thiện và lưu thông, các triệu chứng sẽ dần hết.

Vẹo vách ngăn mũi là bệnh lý không gây nguy hiểm những vẫn cần được phát hiện và điều trị kịp thời nếu gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Bên cạnh đó, thăm khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn kiểm soát tốt thể trạng cũng như kịp thời điều trị nếu phát hiện bệnh.

Hy vọng rằng câu trả lời trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu vẫn còn những câu hỏi liên quan, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

• Trẻ bị thủng màng nhĩ có biểu hiện gì không?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 6 tuổi hay có biểu hiện là đưa tay lên tai gãi gãi ở tai phải, nhiều lần mọi người gọi thì bé không nghe ra, phải gọi to bé mới để ý. Thi thoảng tôi cũng thấy dịch mủ chảy ra từ tai bé nữa. Vậy có phải con nhà tôi bị vấn đề gì về tai không ạ? Đây có phải là biểu hiện của thủng màng nhĩ không thưa bác sĩ

• Xì mũi ra máu vào buổi sáng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 27 tuổi, không có tiền sử bệnh TMH. Khoảng 1 tuần trở lại đây, cháu hay bị xì mũi ra máu và đặc biệt là vào buổi sáng. Không biết đây có phải dấu hiệu của bệnh lý nào không và có nguy hiểm tới sức khỏe không. Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ!

• Bị viêm họng liên cầu khuẩn khi nào cần đi khám?

Chào bác sĩ, trước tôi có đi khám và được chẩn đoán bị viêm họng liên cầu. Tôi có uống thuốc ở đó nhưng không khỏi. Bác sĩ cho hỏi bệnh này có tự chữa ở nhà được không và dấu hiệu nào cần đi khám?

• Bị ho kéo dài không khỏi là bệnh gì?

Tôi năm nay 37 tuổi, bị ho dai dẳng 5-6 năm nay. Tôi ho nhiều không kể đông hay hè, ho thành từng cơn khi vận động mạnh, vừa ăn xong hay khi hít phải khí gì đó. Tôi đã khám và chữa ở nhiều nơi như không khỏi. Bác sĩ tư vấn giúp tôi, bị như này là bệnh gì và chưa thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

• Nấm tai có nguy hiểm không?

Con trai tôi hiện đang bị nấm tai và có xuất hiện hiện tượng chảy dịch vàng ngoài tai. Vậy bệnh nấm tai có phải là bệnh nguy hiểm không?

• phẫu thuật lệch vách ngăn mũi có phải lúc nào cũng cần thực hiện?

Chào bác sĩ, tôi có đọc một số triệu chứng trên mạng thì có nghi ngờ mình bị lệch vách ngăn mũi. Tôi muốn hỏi Thu Cúc có nhận phẫu thuật lệch vách ngăn mũi không? Và có phải mọi trường hợp lệch vách ngăn mũi đều phải phẫu thuật không?

• viêm áp-xe amidan có triệu chứng gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay tôi có nổi hạch ở góc hàm, môi khô, lưỡi trắng và cảm thấy rất mệt mỏi. Tôi đọc trên mạng thì có thấy đây có thể là dấu hiệu của viêm áp-xe amidan. XIn hỏi bác sĩ có phải triệu chứng tôi có là của bệnh viêm áp-xe amidan không ạ?

• Bị viêm mũi dị ứng nên kiêng gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi người mắc viêm mũi dị ứng thì kiêng ăn gì ạ?

• Viêm amidan mạn tính thường gặp ở tuổi nào?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi là bệnh viêm amidan mạn tính thường gặp ở độ tuổi nào ạ?

• 6 tháng tuổi viêm họng có phải uống kháng sinh không?

Dạ chào bác sĩ, con tôi 6 tháng tuổi có biểu hiện khò khè, ho như viêm họng. Bác sĩ cho hỏi cháu có phải uống kháng sinh k ạ?