Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe doanh nghiệp » Nghề nào có thể bị ung thư phổi?

Phương Linh Khám sức khỏe doanh nghiệp Đã hỏi: Ngày 28/06/2021

Nghề nào có thể bị ung thư phổi?

Có nghề nghiệp nào mà làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi không thưa bác sĩ?
0 bình luận 695 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ Bùi Văn Thức Đã trả lời: Ngày 28/06/2021
Khám sức khỏe doanh nghiệp

Chào bạn,

Bệnh ung thư phổi hiện được xem là “sát thủ” đứng hàng đầu trong nhóm bệnh ung thư về tỉ lệ người mắc và tử vong. Các chuyên gia kiến nghị, nếu sớm kiểm tra, chẩn đoán và điều trị thì hiệu quả điều trị bệnh sẽ cao hơn rất nhiều. Ngoài ra, 4 nhóm nghề nghiệp sau đây có nguy cơ mắc ung thư phổi cao nhất:

Công nhân nhà máy hóa chất

Môi trường ở trong nhà máy hóa chất rất tệ hại. Trong không khí có những hạt độc hóa học, cơ thể sau khi hít không khí độc này sẽ chuyển chúng vào vùng lông mao phổi, gây rối loạn hô hấp và tổn thương phổi. Theo thời gian sẽ dẫn đến suy thoái chức năng phổi.

Cảnh sát giao thông

Cảnh sát giao thông phải tiếp xúc môi trường ô nhiễm hàng ngày trên đường, sẽ phải tiếp xúc và hít vào một số lượng lớn bụi khói xe. Trong số khói bụi đó (đặc biệt là khí thải cơ giới) sẽ có những chất độc có hại có thể gây ra bệnh ung thư phổi.

Giáo viên

Đối với những giáo viên sử dụng phấn viết bảng, họ tiếp xúc bụi phấn với tần suất lớn trong thời gian dài. Loại bụi này có tính hấp thụ rất mạnh mẽ, sau khi hít vào cơ thể, sẽ tích tụ lại ở trong phế nang và đường hô hấp và gây tắc nghẽn phổi.

Đầu bếp

Nhà bếp thường có điều kiện thông gió kém, hơn nữa còn có nhiều khí dầu hóa lỏng, dầu nấu ăn, khói nấu bếp và các chất có hại khác rất nhiều. Khi đứng nấu bếp, người làm bếp sẽ phải hít những loại không khí đó, dẫn đến có thể sinh ra ung thư phổi. Dữ liệu nghiên cứu cho thấy, nấu ăn trong nhà 1 giờ tương đương với hút một nửa điếu thuốc lá.

Lời khuyên cho những nhóm người có nguy cơ cao này là nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt là khám vùng phổi để loại bỏ sớm các nguy cơ có thể phát sinh do yếu tố môi trường làm việc ít lành mạnh hơn so với những nghề nghiệp khác.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital