Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc tật khúc xạ ở trẻ nhỏ?

Đinh Văn Hưng Mắt Đã hỏi: Ngày 31/03/2021

Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc tật khúc xạ ở trẻ nhỏ?

Chào bác sĩ, Con tôi năm nay học cấp 1, ngoài học ở trường, tôi còn cho con đi học thêm ngoài. Do đó, lượng bài vở của con cũng nhiều hơn nên tôi sợ nếu không cẩn thận cháu sẽ bị cận thị. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi làm thế nào để giảm nguy cơ mắc tật khúc xạ ở trẻ nhỏ ạ? Tôi cảm ơn bác sĩ.
0 bình luận 32 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Xuân Loan Đã trả lời: Ngày 31/03/2021
Mắt

Chào bạn,

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ nhỏ mắc tật khúc xạ. Nguyên nhân phổ biến nhất là do trẻ nhìn quá gần khiến việc điều tiết mắt có vấn đề. Thứ hai là do không gian học tập của trẻ thiếu ánh sáng, trẻ tiếp xúc với ánh sáng xanh khiến mắt con thường xuyên phải điều tiết quá độ dẫn đến bị tật khúc xạ.

Trên thực tế, tất cả những thiết bị điện tử như máy tính bảng, máy vi tính, điện thoại đều phát ra ánh sáng xanh. Loại ánh sáng này gần giống với tia cực tím. Tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh sẽ gây hại cho mắt của cả trẻ nhỏ lẫn người lớn. Do đó, bố mẹ nên hạn chế cho con sử dụng những thiết bị điện tử như tivi, máy tính,…để bảo vệ sức khỏe đôi mắt con bé.

Nguyên nhân thứ 3 là do chế độ dinh dưỡng của trẻ nhỏ thiếu các chất cần thiết như Omega 3, vitamin A. Nguyên nhân thứ 4 là do yếu tố bẩm sinh hay di truyền. Nếu bố mẹ bị cận khoảng dưới 4 diop thì khả năng di truyền cho con khoảng dưới 10%. Còn nếu bố mẹ cận từ 6 diop trở lên thì khả năng di truyền lên tới trên 90%.

Để hạn chế nguy cơ mắc tật khúc xạ ở trẻ nhỏ, bố mẹ nên:

– Điều chỉnh tư thế ngồi học đúng cho trẻ nhỏ. Phần đầu và thân cần giữ thẳng, 2 vai hơi mở ra phía sau, cẳng tay vuông góc với mặt bàn, chân vuông góc với mặt sàn, cổ tay song song với mặt đất. Khoảng cách từ mắt tới bàn là khoảng 30cm.

– Thiết kế bàn phù hợp với chiều cao của trẻ nhỏ Không để con phải ngồi nhướn hoặc gù lưng.

– Thiết kế không gian học tập và sinh hoạt cho trẻ hợp lý, nên hạn chế sử dụng ánh sáng nhân tạo, bàn học nên hướng ra phía cửa sổ.

– Yêu cầu trẻ khi xem tivi, ngồi cách màn hình tối thiểu là 4m, không được xem tivi quá 2 tiếng một ngày và cho con hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử.

– Không để mắt con làm việc liên tục trong khoảng thời gian dài, cứ khoảng 30 phút hoặc 1 giờ, nên cho bé nghỉ ngơi và thư giãn mắt.

– Cho con đi khám mắt định kỳ 2 lần/ năm.

Nếu muốn kiểm tra kỹ hơn về tình trạng mắt của bé, bạn hãy liên hệ với tổng đài của Thu Cúc 1900 55 88 92 để đặt lịch thăm khám với bác sĩ chuyên khoa Mắt nhé.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan