Xin chào chị Mai, cảm ơn chị đã quan tâm và gửi câu hỏi đến hòm thư điện tử của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Với câu hỏi của chị, chúng tôi xin phép được trả lời như sau:
Ung thư vú là căn bệnh ung thư thường gặp nhất đối với phụ nữ. Tuy nhiên, rất nhiều chị em phụ nữ không biết đến các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, đến khi phát hiện bệnh thì đã ở giai đoạn muộn, khả năng điều trị thành công không cao.
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư vú và như chị Mai đã nói, di truyền là một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư vú ở người. Trong gia đình nếu có bà, mẹ hay chị gái mắc ung thư vú thì tỷ lệ mắc ung thư vú của cá nhân đó sẽ cao hơn. Phần lớn các trường hợp ung thư vú do di truyền thường từ 2 gen BRCA1 và BRCA2. Những phụ nữ có đột biến gen BRCA1 và/hoặc BRCA2 có thể có đến 80% nguy cơ mắc bệnh.
Để ngăn ngừa căn bệnh này, chị có thể thực hiện những phương pháp sau:
– Ăn nhiều rau củ quả: Những loại rau họ cải như bắp cải, bông cải xanh, cải xoăn…
– Giảm một số chất béo: Chất béo không tốt cho sức khỏe và làm tăng nguy cơ ung thư vú.
– Không hút thuốc lá.
– Thường xuyên kiểm tra ngực là biện pháp được bác sĩ khuyến cáo để kịp phát hiện dấu hiệu của ung thư vú ngay tại nhà.
– Duy trì lối sống lành mạnh: hãy luôn thực hiện theo chế độ dinh dưỡng phù hợp và tập thể dục thường xuyên. Bạn nên bỏ hút thuốc và hạn chế dùng thức uống có cồn.
– Tập thể dục là một cách giúp bảo vệ và phòng ngừa ung thư vú rất hiệu quả vì nó làm giảm nguy cơ béo phì của cơ thể.
Đặc biệt, đối với trường hợp của chị Mai thì cần phải khám định kỳ hằng năm để kiểm tra bất thường ở vú và điều trị kịp thời.