Chào bạn,
Để đảm bảo quá trình nội soi dạ dày diễn ra thuận lợi và hiệu quả, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau đây trước khi thực hiện nội soi:
– Nhịn ăn ít nhất là 6 giờ đồng hồ trước khi tiến hành thủ thuật nội soi dạ dày, đảm bảo dạ dày sạch thức ăn, hạn chế tình trạng nôn mửa, bảo vệ đường thở cho người bệnh trong quá trình nội soi. Đồng thời, điều này cũng giúp bác sĩ dễ dàng quan sát và phát hiện các tổn thương tại niêm mạc dạ dày.
– Người bệnh bị hẹp môn vị cần phải nhịn ăn lâu hơn, từ 12 – 24 tiếng đồng hồ trước khi tiến hành nội soi dạ dày.
– Không uống các loại nước có cồn, có gas và những loại nước có màu, kể cả sữa vì chúng sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình quan sát và chẩn đoán bệnh của bác sĩ. Người bệnh chỉ nên uống nước lọc với lượng vừa đủ (tránh uống nhiều vì có thể gây ra tình trạng trào ngược dạ dày).
– Thăm khám trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa và làm các xét nghiệm được chỉ định trước khi thực hiện nội soi dạ dày.
– Thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc đang sử dụng. Dừng sử dụng một số loại thuốc theo tư vấn của bác sĩ như: thuốc bọc niêm mạc dạ dày (như Gastropulgit, Phosphalugel…), thuốc chống đông.
– Trao đổi rõ với bác sĩ về tiền sử bệnh lý, đặc biệt là tiền sử bệnh tim mạch, hen suyễn, bệnh thận hoặc dị ứng.
– Thực hiện đúng theo hướng dẫn của nhân viên y tế về khai thông tin hồ sơ, uống thuốc tan bọt dạ dày, tư thế nội soi…
Thêm vào đó, bạn hãy chuẩn bị tâm lý thoải mái, không nên quá lo lắng. Bạn có thể chọn phương pháp nội soi không đau để có trải nghiệm nhẹ nhàng, êm ái nhất.