Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Vô sinh - Hiếm muộn » Nhận biết tình trạng tinh trùng qua màu và mùi tinh dịch

Đức Mạnh Vô sinh - Hiếm muộn Đã hỏi: Ngày 28/01/2021

Nhận biết tình trạng tinh trùng qua màu và mùi tinh dịch

Bác sĩ cho tôi hỏi chút, không biết có thể biết tình trạng tinh trùng qua màu và mùi tinh dịch được không.
0 bình luận 852 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ Phạm Đức Dư - Bác sĩ Sản phụ khoa Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 28/01/2021
Vô sinh - Hiếm muộn

Chào bạn!

Trên thực tế, màu sắc và mùi của tinh dịch phần nào phản ánh chất lượng của tinh trùng. Có những đặc điểm để phân biệt như sau:

1. Màu sắc và mùi của tinh dịch khỏe mạnh

Tinh dịch được tạo thành từ nhiều loại khoáng chất, protein, hormone và enzyme, tất cả đều góp phần vào tính chất của tinh dịch. Tinh dịch bình thường có màu trắng ngà hoặc trắng sữa, dịch trong không có cặn hay vẩn đục.

Tinh dịch bình thường có tính kiềm nhẹ, độ PH dao động từ 7,2 đến 7,8. Tinh dịch chủ yếu được tạo thành từ nước, vì vậy mùi thường nhạt. Tùy theo từng người hoặc tỷ lệ thành phần cấu tạo mà tinh dịch có thể có mùi đường do có chứa fructose hoặc có thể hơi có mùi kim loại hoặc mặn vì thành phần magie và canxi.

2. Màu sắc và mùi của tinh dịch bất thường:

– Mùi tinh dịch bất thường

Tinh dịch có mùi bất thường có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý:

+ Tinh dịch hôi, tanh hoặc rất nặng mùi: Vi khuẩn và các vi sinh vật có thể làm thay đổi mùi của tinh dịch. Tinh dịch có mùi hôi có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc bệnh lây qua đường tình dục.

+ Mùi ngọt: Tinh dịch bình thường có thể có mùi hơi ngọt vì chứa thành phần fructose. Nhưng trong trường hợp có mùi ngọt đậm có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh tiểu đường.

– Màu tinh dịch bất thường

+ Tinh dịch màu vàng đậm hoặc màu xanh lá: Tinh dịch màu vàng đậm hoặc màu xanh lá cây thường là do lẫn nước tiểu trong tinh dịch (thường xảy ra khi xuất tinh ngay sau khi vừa đi tiểu). Đó cũng có thể là dấu hiệu của viêm tuyến tiền liệt hoặc do chế độ ăn nhiều hành tỏi, uống nhiều rượu, sử dụng cần sa…

+ Tinh dịch màu hồng, đỏ, nâu hoặc đen: Màu hồng hoặc đỏ thường là dấu hiệu của máu tươi. Màu nâu hoặc đen thường là dấu hiệu của sự chảy máu cũ.

+ Tinh dịch có máu được gọi là xuất tinh máu, thường là do phẫu thuật hoặc sinh thiết tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt, giãn tĩnh mạch niệu đạo, viêm túi tinh…

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có được câu trả lời.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital