Xin chào bạn Mạnh. Cảm ơn bạn đã quan tâm và đặt câu hỏi tới hòm thư điện tử của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin phép được trả lời như sau:
Đau dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày và phần trên ruột non bị tổn thương. Dấu hiệu là ợ chua, đầy bụng, đau thượng vị, kém ăn, buồn nôn, chảy máu tiêu hóa.
Vì các chất tạo vị cay như habaneros, capsaicin, jalapenos và poblanos trong ớt, tỏi, tiêu… khi tiếp xúc với niêm mạc dạ dày nhiều sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị ảnh hưởng. Đối với những người bệnh về dạ dày, chất cay sẽ kích thích các vết viêm, loét làm tình trạng này trở nên trầm trọng hơn, thậm chí là gây ra xuất huyết dạ dày.
Ngoài ra, người đau dạ dày không nên ăn quá no khiến cho dạ dày và ruột tăng thêm gánh nặng, giảm hiệu quả của quá trình tiêu hóa. Tuổi thọ của các tế bào trên niêm mạc dạ dày khá ngắn, 2 – 3 ngày tái tạo một lần. Nếu bữa ăn trước vẫn chưa tiêu hóa, bữa ăn sau lại dồn tiếp thức ăn vào, dạ dày rơi vào trạng thái căng phồng, niêm mạc khó có cơ hội hồi phục. Khi ấy dạ dày sẽ tiết ra nhiều dịch vị, phá hỏng niêm mạc. Cơn đau dạ dày càng trầm trọng, lâu ngày bị viêm loét.
Đồ ăn cho người đau dạ dày nên thái nhỏ, nấu chín kỹ, mềm để giảm áp lực hoạt động tiêu hóa cho dạ dày. Nhai chậm, nhai kỹ để tăng tiết dịch tụy, giảm dịch mật và axit hydrochloric. Sau ăn không nên lao động hay chạy nhảy ngay mà nên nghỉ ngơi.
Bên cạnh đó, với căn bệnh dạ dày thì bạn cần thực hiện khám sức khỏe định kỳ cũng như thực hiện nội soi dạ dày định kỳ để phát hiện sớm những vấn đề bất thường, giúp điều trị kịp thời.
Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi của bạn Mạnh. Nếu còn thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ Thu Cúc TCI để được giải đáp.