Bạn Dao Tran thân mến!
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Có đến 50 – 80% người bệnh ung thư gan bị sụt cân và 20% người bệnh ung thư tử vong do suy dinh dưỡng nặng. Do đó, người bệnh ung thư gan cần được chăm sóc dinh dưỡng sớm và tích cực để bù đắp sụt cân, duy trì sức khỏe và tiếp nhận các can thiệp điều trị tốt hơn.
Dưới đây là một số lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân để quá trình điều trị trở nên thuận lợi hơn:
– Ăn nhiều trái cây và rau quả tươi
– Sữa và sữa chua
– Ngũ cốc nguyên hạt
– Trà
– Thịt trắng
Lưu ý trong quá trình chế biến thực phẩm tươi sống, nên chế biến các món ăn dưới dạng hấp, luộc để dễ tiêu hóa, hạn chế lượng dầu mỡ.
Những thực phẩm người bệnh ung thư gan nên tránh bao gồm:
– Thực phẩm giàu chất béo
– Thực phẩm chứa lượng muối cao
– Thực phẩm chế biến sẵn
– Tránh rượu và đồ uống có cồn, có ga
Khi người bệnh không ăn được hoặc ăn uống thông thường không đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng thì phải có các phương pháp hỗ trợ nuôi dưỡng hoặc nuôi dưỡng thay thế.
Ung thư gan là bệnh lý ác tính nguy hiểm với diễn biến âm thầm trong nhiều năm. Do đó, ngay cả khi không nhận thấy những triệu chứng bất thường trên cơ thể, bạn cũng cần tiến hành thăm khám, tầm soát ung thư định kỳ để phát hiện sớm bệnh, kịp thời điều trị và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.
Hi vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu bạn còn bất kì câu hỏi nào, hãy liên hệ với Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI qua tổng đài 1900 558892 để được hỗ trợ kịp thời.