Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Nên khám sức khỏe định kỳ với tần suất như thế nào?

Trần Phương Anh Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 11/07/2023

Nên khám sức khỏe định kỳ với tần suất như thế nào?

Chào Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI, tôi là Phương Anh. Tôi đang bắt đầu thực hiện thói quen khám sức khỏe định kỳ bởi hiện nay có rất nhiều thứ đang ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Tôi muốn hỏi là bao lâu thì nên khám sức khỏe một lần và tôi cần chuẩn bị nhưng gì cho mỗi lần thăm khám? Tôi xin cảm ơn!

0 bình luận 515 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ Cao cấp, Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ CKII Nguyễn Quang Tuấn Đã trả lời: Ngày 11/07/2023
Khám sức khỏe

Xin chào bạn Phương Anh, cảm ơn bạn đã quan tâm và đặt câu hỏi tới hòm thư điện tử của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Khám sức khỏe định kỳ là phương pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như có thể phòng ngừa được nhiều bệnh lý nguy hiểm. Khám sức khỏe định kỳ không những đánh giá được tình trạng sức khỏe hiện tại mà còn phát hiện sớm các nguy cơ có thể gây bệnh trong tương lai giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí khám chữa bệnh.

Theo khuyến cáo từ các bác sĩ, thời điểm khám sức khỏe định kỳ sẽ từ 1 – 2 lần/năm. Lý do nên khám sức khỏe từ 6 tháng đến 1 năm định kỳ là do đây là khoảng thời gian bệnh xuất hiện và phát triển có thể kiểm soát được. Nếu không thực hiện khám sức khỏe định kỳ hằng năm, bị đứt đoạn thì trong khoảng thời gian đứt đoạn ấy, những mầm bệnh có thể xuất hiện và phát triển mà chúng ta không thể phát hiện kịp thời. Điều này sẽ khiến bệnh càng nghiêm trọng, đến lúc phát hiện muộn thì rất khó để chữa trị, thậm chí có thể dẫn tới tử vong. Do đó, hãy thực hiện khám sức khỏe định kỳ ít nhất là 1 năm 1 lần để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Ngoài ra, trước khi đi khám sức khỏe, chị cần ghi nhớ những lưu ý sau:

Chuẩn bị các thông tin về tiền sử bệnh lý (nếu có) gồm: Phẫu thuật, dị ứng(thuốc, thực phẩm, mỹ phẩm…), lịch tiêm ngừa, thai sản và tiền sử bệnh lý của gia đình

– Mang theo kết quả xét nghiệm, đơn thuốc cũ (nếu có)

– Bạn vui lòng nhịn đói ít nhất 8 tiếng trước khi đi khám để các kết quả xét nghiệm đường huyết, mỡ máu được chính xác

– Bạn cũng không được uống trà, cà phê, bia rượu và các chất kích thích khác…, có thể uống nước lọc

– Trước khi thực hiện siêu âm bụng tổng quát khoảng 01 giờ bạn cần uống nhiều nước và nhịn tiểu

– Sử dụng trang phục thoải mái để việc thăm khám được thuận tiện

– Đừng ngần ngại trao đổi với bác sĩ về những bệnh sử của mình. Trong quá trình khám nếu có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh lý của mình vui lòng hỏi ngay Bác sĩ để được giải đáp

– Bạn nên đặt lịch khám trước khi khám sức khỏe tổng quát để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ những thông tin bạn còn thắc mắc.

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital