Tầm quan trọng của tiêm ngừa HPV

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Minh Vỹ

Bác sĩ tiêm chủng

Việc tiêm ngừa HPV là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe và ngăn chặn sự lây lan của virus HPV.  Để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng cao, Thu Cúc TCI cung cấp đầy đủ hai loại vắc xin Gardasil và Gardasil 9 để phòng ngừa các loại ung thư nguy hiểm do virus HPV gây ra cho cả nam và nữ. 

1. Tiêm ngừa HPV là gì? 

Vắc xin HPV là một loại vắc xin giúp cơ thể phản ứng miễn dịch chống lại virus Human Papilloma (HPV) ở con người, ngăn chặn sự xâm nhập và gây bệnh. Có hơn 140 loại virus HPV đã được phát hiện ở con người, trong đó có khoảng 40 chủng gây ảnh hưởng đên bộ phận sinh dục và một số loại gây ung thư.

Với khả năng phòng ngừa các bệnh nguy hiểm này, tiêm ngừa HPV mang lại lợi ích cho cả nam và nữ trong việc bảo vệ sức khỏe và tránh những biến chứng nguy hiểm.

2. Tầm quan trọng của vắc xin HPV đối với nam và nữ giới

Vắc xin phòng HPV giúp ngăn ngừa nhiễm và các tổn thương tiền ung thư do virus này gây ra, bao gồm viêm nhiễm do các loại HPV tuýp 6, 11, 16 và 18 và các loại ung thư như ung thư cổ tử cung, ung thư biểu mô tuyến cổ tử cung tại chỗ, ung thư biểu mô âm hộ và âm đạo. Ngoài ra, tiêm ngừa HPV này cũng giảm nguy cơ ung thư hậu môn và ung thư hầu họng ở cả nam và nữ.

Theo các chuyên gia y tế, vắc xin HPV đã được sử dụng rộng rãi trên toàn Thế giới và đã được chứng minh an toàn và có hiệu quả trong việc kích thích hệ miễn dịch. Hiệu quả của vắc xin này có thể kéo dài đến 30 năm. Tuy nhiên, tiêm ngừa HPV không thể ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác và không thể sử dụng như biện pháp tránh thai.

tiêm ngừa hpv

Virus HPV sẽ được ngăn chặn tối đa nếu bạn chủ động tiêm phòng vắc xin từ sớm và đúng lịch trình

Bệnh nguy hiểm nhất mà vắc xin HPV có thể ngăn ngừa là ung thư cổ tử cung, đây là nỗi ám ảnh đối với phụ nữ. Đây là loại ung thư ác tính xảy ra trong biểu mô lát (biểu mô vảy) hoặc biểu mô tuyến cổ tử cung.

Tiêm ngừa HPV có thể ngăn chặn được bệnh ung thư cổ tử cung. Đây là một loại ung thư ác tính xảy ra trong cổ tử cung và là nguyên nhân chính gây tử vong cho phụ nữ trên toàn thế giới.

Trên mỗi 100.000 phụ nữ ở độ tuổi 30, có trung bình 10-20 trường hợp ung thư cổ tử cung được phát hiện mỗi năm. Số lượng này cao nhất ở các quốc gia kém phát triển và khu vực Đông Nam Á. Trên toàn thế giới, mỗi 2 phút lại có một phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung. Tại Việt Nam, hàng ngày có 7 phụ nữ mất vì ung thư cổ tử cung, và 14 trường hợp mới được chẩn đoán mắc bệnh hàng ngày.

Ngoài ung thư cổ tử cung, virus HPV cũng có thể gây ra nhiều loại ung thư khác ở cả nam và nữ, bao gồm ung thư âm đạo, âm hộ, dương vật, vòm họng và hậu môn. Mặc dù hầu hết người nhiễm HPV không có triệu chứng và có thể tự khỏi, một số người nhiễm HPV có nguy cơ cao bị nhiễm trùng mạn tính, dẫn đến những tổn thương tiền ung thư. Nếu không được điều trị, tổn thương này có thể tiến triển thành ung thư cổ tử cung.

Virus HPV không phân biệt giới tính và ảnh hưởng đến cả nam và nữ. Tuy tỷ lệ nhiễm HPV ở nam giới cao hơn so với nữ (91% so với 85%), miễn dịch cộng đồng HPV ở nam giới phụ thuộc vào việc tiêm vắc xin cho nữ giới. Điều đó có nghĩa là nam giới có nguy cơ cao hơn bị nhiễm HPV từ nữ giới. Ngoài ra, nam giới cũng có tỷ lệ thải loại HPV thấp hơn so với nữ giới.

3. Có mấy loại vắc xin HPV? 

Hiện nay, có hai loại vắc xin phòng ngừa virus HPV được sử dụng là Gardasil (Mỹ) và Gardasil 9 (Mỹ). Hai loại vắc xin này khác nhau về số lượng loại virus HPV có thể phòng ngừa, cách tiêm, lịch tiêm và tác dụng phòng ngừa.

3.1. Vắc xin phòng HPV – Gardasil

Gardasil 4 là một loại vắc xin được sản xuất bởi công ty dược phẩm nổi tiếng thế giới là MSD (Merck Sharp & Dohme, Mỹ). Vắc xin này giúp phòng ngừa ung thư tại các vị trí: cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, các tổn thương tiền ung thư, loạn sản, mụn cóc sinh dục và các bệnh lý do nhiễm virus HPV loại 6, 11, 16, 18.

Gardasil 4 là 1 trong các vắc xin tiêm ngừa HPV thông dụng nhất hiện nay

Gardasil 4 là 1 trong các vắc xin tiêm ngừa HPV thông dụng nhất hiện nay

Tiêm ngừa HPV bằng vắc xin Gardasil được khuyến nghị tiêm cho các bé gái và phụ nữ từ 9-26 tuổi, bất kể có gia đình hay đã có quan hệ tình dục hay chưa.

3.2. Vacxin ngừa HPV – Gardasil 9

Gardasil 9 là loại vắc xin duy nhất được sử dụng tại Việt Nam để phòng ngừa 9 loại virus HPV số 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58 và các bệnh ung thư ở nam và nữ giới. Hiệu quả của loại vắc xin này đạt trên 94%.

Đặc biệt, đây là loại vắc xin phòng ngừa HPV đầu tiên dành cho cả nam và nữ từ 9 đến dưới 27 tuổi. Vắc xin này được sản xuất bởi MSD (Merck Sharp & Dohme, Mỹ), một công ty dược phẩm nổi tiếng thế giới. Nó đã được tiêm ở 84 quốc gia và 15 vùng lãnh thổ, và đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả cao.

Gardasil 9 có thể được tiêm cùng với nhiều loại vắc xin khác trong một lần tiêm để đạt được hiệu quả phòng bệnh toàn diện.

4. Ai nên tiêm ngừa HPV từ sớm? 

– Người từ 9 – 26 tuổi:
Ở Việt Nam, vắc xin HPV được khuyến nghị tiêm cho các bé gái và phụ nữ, cũng như các bé trai và nam giới từ 9-26 tuổi. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêm vắc xin này mang lại hiệu quả tối đa khi được tiêm sớm cho trẻ từ 9-14 tuổi.

Đặc biệt, vắc xin này đạt hiệu quả tối ưu đối với những trẻ chưa tiếp xúc hoặc chưa bị nhiễm virus HPV. Virus HPV chủ yếu lây qua đường tình dục hoặc qua các đường khác như tiếp xúc với vật bị nhiễm hoặc không tuân thủ vệ sinh âm đạo đúng cách (ít phổ biến hơn).

Vì vậy, rất quan trọng tiêm vắc xin sớm khi trẻ đủ 9 tuổi để trẻ không kịp tiếp xúc với HPV. Thời điểm này cũng phù hợp để tiêm các loại vắc xin khác, giúp thuận tiện cho bác sĩ tư vấn.

Nam, nữa từ 9 - 27 tuổi là độ tuổi vàng để thực hiện tiêm phòng HPV

Nam, nữa từ 9 – 27 tuổi là độ tuổi vàng để thực hiện tiêm phòng HPV

– Phụ nữ đang mang thai:
Không có bằng chứng cho thấy tiêm vắc xin HPV ảnh hưởng đến thai kỳ hoặc gây hại cho thai nhi. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ hoàn thành phác đồ tiêm vắc xin phòng HPV ít nhất 3 tháng hoặc ít nhất 1 tháng trước khi mang bầu để đảm bảo sức khỏe cho người mẹ và thai nhi.

Trong trường hợp phụ nữ mang thai và chưa hoàn thành 3 liều tiêm, cần hoãn tiêm vắc xin cho đến khi sinh xong. Đồng thời, cần thông báo cho bác sĩ để tiến hành các xét nghiệm siêu âm và khám thai theo chỉ định. Hãy giữ tinh thần và sức khỏe tốt nhất để chào đón em bé khỏe mạnh chào đời mà không cần quá lo lắng.

Để được tư vấn về các gói tiêm ngừa HPV phù hợp với bản thân, hãy để lại thông tin của bạn để Thu Cúc TCI hỗ trợ kịp thời.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital