Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Định lượng PSA toàn phần và tự do khác nhau như thế nào?

Tuấn Vũ Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 25/09/2023

Định lượng PSA toàn phần và tự do khác nhau như thế nào?

Trong xét nghiệm tầm soát ung thư tiền liệt tuyến có hai chỉ số PSA toàn phần và tự do, vậy 2 chỉ số này khác nhau như thế nào và ý nghĩa của từng chỉ số là gì ạ?

0 bình luận 702 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Nguyễn Ngọc Lân Đã trả lời: Ngày 25/09/2023
Tầm soát ung thư

Chào anh Vũ, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Hỏi – Đáp sức khỏe của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Với câu hỏi của anh, chúng tôi xin phép được giải đáp như sau:

PSA là một kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt, được tiết ra từ các tế bào biểu mô của tuyến tiền liệt. Phần lớn PSA trong máu được gắn với các protein huyết tương gọi là PSA, một lượng nhỏ (khoảng 30%) của PSA không gắn với protein được gọi là PSA tự do (free PSA), dạng này không có hoạt tính phân hủy protein.

Thực tế, phương pháp này chỉ được áp dụng trong một số trường hợp đặc biệt. Cụ thể như:

– Khi muốn sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến: Nam giới từ 50 trở lên nên thực hiện xét nghiệm PSA hàng năm để sàng lọc và phát hiện bệnh sớm.

– Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cũng nên tiến hành sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến từ năm 40 tuổi trở đi.

– Xét nghiệm PSA được dùng để theo dõi hiệu quả của quá trình điều trị ung thư tiền liệt tuyến cũng như nguy cơ tái phát bệnh. Tùy theo từng mức độ bệnh cụ thể, xét nghiệm PSA cần được theo dõi sau khi điều trị ung thư tiền liệt tuyến từ 6 đến 36 tháng.

Tuy nhiên, không phải cứ có nồng độ PSA trong máu tăng cao đồng nghĩa với việc bị mắc ung thư tiền liệt tuyến. Một số tình trạng bệnh lý khác cũng có thể dẫn đến tăng nồng độ PSA trong máu như: viêm tuyến tiền liệt, Phì đại tuyến tiền liệt lành tính , bí đái phải đặt sonde niệu đạo. Do đó, để chẩn đoán chính xác hơn ung thư tiền liệt tuyến, người bệnh cần định lượng chỉ số PSA tự do và tỷ số PSA tự do/PSA toàn phần. NGoài ra cũng cần khám thêm các phương pháp chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu khác để xác định bệnh.

Để bảo vệ sức khỏe, nam giới đặc biệt là những người có độ tuổi từ 50 trở lên cần thăm khám và thực hiện những xét nghiệm cần thiết để phát hiện và điều trị ung thư tiền liệt tuyến hiệu quả.
Trên đây là câu trả lời của chúng tôi dành cho câu hỏi của anh Vũ, mong rằng những thông tin phần nào đã đáp ứng được mong muốn của anh. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, anh Vũ có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp kịp thời.

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital