Chào chị Hoài, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Hỏi – Đáp của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Với câu hỏi của chị, chúng tôi xin phép được trả lời như sau:
Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư nhất định. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2, loãng xương và bệnh tim mạch…
Để giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng. Chị Hoài có thể cân nhắc lựa chọn thực phẩm dựa trên tiêu chí sau:
– Sử dụng các sản phẩm từ thực vật như các loại trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu (đậu khô và đậu Hà Lan), các loại hạt.
– Đối với protein, ăn một lượng vừa phải cá, thịt gia cầm, thịt nạc và các sản phẩm sữa ít chất béo và không có chất béo.
– Nên tiếp nạp những chất béo “tốt” có thể giúp giảm mức cholesterol toàn phần như dầu canola, dầu ô liu, bơ, đậu phộng và các loại dầu hạt khác. Chất béo tốt cũng được tìm thấy trong các loại đậu, ô liu, hạt, quả hạch, hạt bơ và bơ. Nên tránh hoặc hạn chế chất béo “có hại” bao gồm trong thức ăn nhanh, thức ăn chiên, đồ ăn nhẹ và đồ nướng.
– Hạn chế các loại thịt chế biến nhiều, như thịt nguội, thịt xông khói, xúc xích và các thực phẩm chế biến sẵn khác vì làm tăng nguy cơ ung thư nếu ăn quá thường xuyên.
– Hạn chế hoặc nên bỏ việc sử dụng các chất kích thích như rượu bia.
Ngoài ăn uống, chị Hoài cũng nên duy trì thêm những thói quen tốt như tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, ngủ đủ giấc và khám sức khỏe và tầm soát ung thư định kỳ. Đặc biệt, việc khám định kỳ sẽ giúp cho chị có thể nắm bắt được tình trạng sức khỏe của bản thân, phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường tiền ung thư. Từ đó có thể điều trị sớm và tăng tiên lượng sống.
Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc của chị Hoài. Nếu chị Hoài còn bất kỳ thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ ngay Thu Cúc TCI để được tư vấn sớm nhất.