Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Dấu hiệu nhận biết bị suy tim

Quang Nghĩa Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 06/12/2023

Dấu hiệu nhận biết bị suy tim

Chào bác sĩ, tôi bị khó thở khi làm việc nặng, như vậy có phải bị suy tim không? Làm sao phát hiện được mình có bị suy tim không?

0 bình luận 182 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hạnh Đã trả lời: Ngày 06/12/2023
Khám sức khỏe

Chào anh Nghĩa, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Hỏi – Đáp của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Với câu hỏi của anh, chúng tôi xin phép được giải đáp như sau:

Suy tim có thể có nhiều biểu hiện khác nhau, trong đó khó thở khi làm việc nặng có thể là một trong những dấu hiệu gợi ý. Tuy nhiên không phải cứ khó thở khi làm việc nặng là có suy tim, bởi nhiều khi rất khó khăn để phân biệt được chính xác nguyên nhân của các dấu hiệu trên là do suy tim hay do bệnh ở phổi hoặc do tình trạng khác.

Suy tim thường là hậu quả của nhiều bệnh tim gây ra, vì thế thường phải làm nhiều xét nghiệm để chẩn đoán. Anh Nghĩa nên chủ động thăm khám để biết chính xác gây nên tình trạng kể trên.

Khi đi khám, các bác sĩ sẽ hỏi tiền sử bệnh, chỉ định các chẩn đoán để tìm nguyên nhân gây ra suy tim và đánh giá mức độ nặng của bệnh. Có thể kể đến như:

– Chụp X – quang tim phổi: phương pháp này có thể chỉ ra tình trạng tim to và các dấu hiệu bệnh tim có thể dẫn đến tình trạng suy tim.

Siêu âm tim: đây là xét nghiệm cơ bản cho phép đo đạc kích thước buồng tim, phát hiện các bệnh lý van tim, đánh giá sức co bóp cơ tim.

– Điện tim: thông thường điện tim không dùng để chẩn đoán suy tim, nghĩa là không thể nói chắc chắn có hay không có suy tim nếu chỉ nhìn vào kết quả điện tim đơn thuần. Tuy nhiên, thông qua đó bác sĩ có thể thấy được một vài bằng chứng của bệnh gây suy tim hoặc các biểu hiện rối loạn nhịp tim.

Ngoài ra, tùy vào từng trường hợp bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định thêm những kỹ thuật mới như chụp cắt lớp CT tim có thuốc cản quang, chụp MRI tim và các mạch máu,… được áp dụng để đánh giá chính xác cũng như điều trị có hiệu quả nguyên nhân gây suy tim.

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi dành cho thắc mắc của anh Nghĩa, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, anh có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất!

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital