Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Biểu hiện & triệu chứng của bệnh viêm phế quản

Thu Hương Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 05/02/2021

Biểu hiện & triệu chứng của bệnh viêm phế quản

Chào Bác sĩ, dạo gần đây thời tiết thay đổi khiến con tôi có biểu hiện sổ mũi và ho, không biết có phải bị viêm phế quản hay không. Xin Bác sĩ tư vấn giúp tôi về căn bệnh này và cách điều trị?
Bác sĩ CKI Trần Thanh Hà Đã trả lời: Ngày 05/02/2021
Tai - Mũi - Họng

Bạn Thu Hương thân mến!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp chuyên gia. Về câu hỏi của bạn về các biểu hiện & triệu chứng của bệnh viêm phế quản”, tôi xin giải đáp như sau:

Viêm phế quản là hiện tượng đường thở dưới hoặc cuống phổi bị viêm nhiễm, sưng đau gây ho nhiều, đau rát cổ họng. Tùy vào mức độ bệnh ở trẻ mà chia làm 3 loại: viêm tiểu phế quản, viêm phế quản phổi và viêm tiểu phế quản cấp.

Các triệu chứng của bệnh là sốt nhẹ, ho khan, hắt hơi,… Ở giai đoạn phát triển của bệnh, bé sẽ sốt nặng hơn, xuất hiện hiện tượng thở khò khè hoặc thở bằng miệng. Da bé tím tái, xanh xao và nặng hơn sẽ có những biểu hiện về thần kinh như nằm li bì, hôn mê và có những cơn co giật.

Nguyên nhân gây viêm phế quản thường đa số do virus gây ra nên không phải cứ điều trị kháng sinh thì bệnh sẽ giảm. Bởi vậy, cần có sự thăm khám và thực hiện theo đơn của bác sĩ để tránh lạm dụng kháng sinh và có cách chữa trị tốt nhất.

Khi nhận ra dấu hiệu trẻ bị viêm phế quản, bạn nên:

– Giữ ấm cho trẻ đặc biệt là vùng họng.

– Tránh để trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá.

– Hạn chế cho trẻ uống nước lạnh và thay vào đó nước ấm bởi điều này sẽ tránh cho trẻ bị tắc sung huyết đồng thời giúp làm sạch đờm nhớt ở vùng hầu họng và loãng đàm ở phế quản giúp trẻ đỡ đau rát và cũng dễ thở hơn.

– Luôn luôn giữ gìn môi trường xung quanh sạch sẽ, tránh bụi bẩn và cần có những biện pháp như đeo khẩu trang, che kín khi đưa trẻ ra ngoài nhất là khi trời lạnh và có sương.

Trên đây là một số giải đáp của tôi cho câu hỏi của bạn, hi vọng bạn đã có câu trả lời thỏa đáng. Chúc bạn và gia đình có một sức khỏe tốt!

• Gia đình có người bị viêm xoang thì có nguy cơ di truyền không?

Chào bác sĩ. Em năm nay 19 tuổi, hiện là sinh viên năm 2. Khoảng 2 năm nay, mỗi khi trời lạnh hoặc ngồi trước quạt quá lâu thì mũi em có dấu hiệu bị nghẹt, khoảng 2-3 tiếng sau thì hết. Gia đình em có bố và 2 bác bị viêm xoang. Vậy bệnh này có tính di truyền không ạ? có phải em có nguy cơ mắc viêm xoang đúng không bác sĩ?

• bảo hiểm tự nguyện ở cs3

Nhà tôi ở Linh Đàm. Tôi muốn hỏi ở CS3 có chuyên khoa khám họng không với tôi có thể đăng kí bảo hiểm y tế tự nguyên ở đây không?

• Trẻ em bị chảy máu cam

Thưa bác sĩ, con tôi 10 tuổi rất hay bị chảy máu cam. Tôi đã cho cháu ăn uống điều độ, bổ sung nhiều thực phẩm thanh nhiệt và vitamin C nhưng vẫn không đỡ. Bác sĩ cho biết hiện tượng này là cháu bị bệnh gì và nếu đi khám thì cần thực hiện những xét nghiệm nào không ạ?

• Nguyên nhân và cách phòng ngừa viêm mũi dị ứng

Chào bác sĩ, con gái tôi bị viêm mũi dị ứng, vậy nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi căn bệnh này xảy ra do những nguyên nhân gì và cách phòng ngừa ra sao ạ?

• khám tai mũi họng tại cơ sở 3 Thu Cúc

Hôm qua tôi có đi qua chỗ Đại Từ và thấy Thu Cúc mới khai trương cs 3. Tôi muốn hỏi bác sĩ tại cơ sở 3 có chuyên môn cao như cơ sở 1 không?

• Thủng màng nhĩ có cần thiết phải vá không?

Chào bác sĩ, cách đây 1 tuần cháu bị chảy máu tai và ù do ngoáy tai, cách đây 2 ngày tai bắt đầu chảy nước vàng và nhức cháu đi khám ngoài viện 105 thì người ta bảo cháu bị lủng màng nhĩ. Bác sĩ cho cháu hỏi trường hợp của cháu có cần thiết phải vá màng nhĩ không, nếu không vá thì có ảnh hưởng gì về sau không ạ.

• Bị nghẹt mũi khi nằm ngủ phải làm sao?

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 42 tuổi, có tiền sử viêm mũi dị ứng. Mỗi khi thay đổi thời tiết lại bị cảm cúm và nghẹt mũi khi ngủ, rất khó chịu. Nhờ bác sĩ tư vấn làm cách nào để khắc phục tình trạng này? Tôi xin cảm ơn!

• Nên làm gì để đề phòng viêm xoang ở trẻ nhỏ?

Chào bác sĩ. Năm nay con tôi được 5 tuổi, tôi nhận thấy cháu có những dấu hiệu gần giống với viêm xoang. Vậy làm thế nào để đề phòng ở trẻ nhỏ vậy ạ?

• Bị mọc mụn trong mũi có điều trị được không?

Tôi thường bị mọc mụn trong mũi rất đau và khó chịu. Bác sỹ cho tôi hỏi bệnh này có điều trị được không?

• Khạc ra đờm có lẫn máu có nguy hiểm không?

Sáng dậy khi đánh răng tôi thường khạc ra đờm có lẫn máu như vậy có nguy hiểm không thư bác sĩ?