Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Biểu hiện & triệu chứng của bệnh viêm phế quản

Thu Hương Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 05/02/2021

Biểu hiện & triệu chứng của bệnh viêm phế quản

Chào Bác sĩ, dạo gần đây thời tiết thay đổi khiến con tôi có biểu hiện sổ mũi và ho, không biết có phải bị viêm phế quản hay không. Xin Bác sĩ tư vấn giúp tôi về căn bệnh này và cách điều trị?
Bác sĩ CKI Trần Thanh Hà Đã trả lời: Ngày 05/02/2021
Tai - Mũi - Họng

Bạn Thu Hương thân mến!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp chuyên gia. Về câu hỏi của bạn về các biểu hiện & triệu chứng của bệnh viêm phế quản”, tôi xin giải đáp như sau:

Viêm phế quản là hiện tượng đường thở dưới hoặc cuống phổi bị viêm nhiễm, sưng đau gây ho nhiều, đau rát cổ họng. Tùy vào mức độ bệnh ở trẻ mà chia làm 3 loại: viêm tiểu phế quản, viêm phế quản phổi và viêm tiểu phế quản cấp.

Các triệu chứng của bệnh là sốt nhẹ, ho khan, hắt hơi,… Ở giai đoạn phát triển của bệnh, bé sẽ sốt nặng hơn, xuất hiện hiện tượng thở khò khè hoặc thở bằng miệng. Da bé tím tái, xanh xao và nặng hơn sẽ có những biểu hiện về thần kinh như nằm li bì, hôn mê và có những cơn co giật.

Nguyên nhân gây viêm phế quản thường đa số do virus gây ra nên không phải cứ điều trị kháng sinh thì bệnh sẽ giảm. Bởi vậy, cần có sự thăm khám và thực hiện theo đơn của bác sĩ để tránh lạm dụng kháng sinh và có cách chữa trị tốt nhất.

Khi nhận ra dấu hiệu trẻ bị viêm phế quản, bạn nên:

– Giữ ấm cho trẻ đặc biệt là vùng họng.

– Tránh để trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá.

– Hạn chế cho trẻ uống nước lạnh và thay vào đó nước ấm bởi điều này sẽ tránh cho trẻ bị tắc sung huyết đồng thời giúp làm sạch đờm nhớt ở vùng hầu họng và loãng đàm ở phế quản giúp trẻ đỡ đau rát và cũng dễ thở hơn.

– Luôn luôn giữ gìn môi trường xung quanh sạch sẽ, tránh bụi bẩn và cần có những biện pháp như đeo khẩu trang, che kín khi đưa trẻ ra ngoài nhất là khi trời lạnh và có sương.

Trên đây là một số giải đáp của tôi cho câu hỏi của bạn, hi vọng bạn đã có câu trả lời thỏa đáng. Chúc bạn và gia đình có một sức khỏe tốt!

• Ho kéo dài có gây nguy hiểm gì không?

Thưa bác sĩ, tôi bị ho kéo dài suốt 2 tháng nay mà không thấy có dấu hiệu thuyên giảm. Liệu ho lâu ngày như vậy có nguy hiểm gì tới sức khỏe không?

• Khi nào cần mổ xoang?

Thưa bác sĩ, thời điểm nào là thích hợp để mổ xoang mũi ạ?

• Khản tiếng, đau họng tái phát thường xuyên phải làm gì để cải thiện?

Chào bác sĩ. Tôi là giáo viên của một trường cấp 3 tại Hà Nội. Khoảng hơn 2 năm trở lại đây, cứ khi thời tiết thay đổi hay hôm nào đi dạy nhiều thì tôi lại bị khàn tiếng, đau họng rất khó chịu. Có lần kéo dài khoàng vài ngày, có lần kéo dài tới nửa tháng mãi không hết. Những lúc đó tôi có dùng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau nhưng chỉ đỡ một thời gian rồi lại tái phát. Vậy thưa bác sĩ, tôi cần phải làm gì để cải thiện tình trạng này? Có thể điều trị dứt điểm được không?

• Viêm mũi dị ứng có chữa được không?

Cháu rất hay bị hắt hơi, sổ mũi khi nhà bụi bẩn hay có lông chó mèo. Cháu có đi khám thì nhận được kết quả là bị viêm mũi dị ứng. BS cho cháu hỏi là bệnh này có chữa khỏi hoàn toàn được không vì cháu thấy việc bị viêm mũi này phải kiêng cữ, đề phòng rất bất tiện ạ.

• Bị ù tai phải làm gì để hết?

Tôi bị ù tai đã suốt 2 ngày nay, cảm giác rất khó chịu. Bác sĩ có thể chỉ cách trị chứng ù tai được không? Tôi cảm ơn

• Viêm amidan cấp nguyên nhân do đâu và thường gặp ở độ tuổi nào?

Chào bác sĩ, cho cháu hỏi viêm amidan cấp tính nguyên nhân do đâu và thường gặp ở độ tuổi nào?

• Bệnh viêm tai ngoài có nguy hiểm không?

Tôi có đi khám và được kết luận là bị bệnh viêm tai ngoài. BS đã kê đơn cho tôi nhưng tôi vẫn chưa yên tâm lắm, BS cho tôi hỏi là bệnh này có nguy hiểm không?

• Viêm tai ngoài có tự khỏi được không?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi bệnh lý viêm tai ngoài có thể tự khỏi được không ạ?

• Nghẹt mũi một bên có phải bị vẹo vách ngăn mũi?

Cháu chào bác sĩ. 6 tháng gần đây cháu có biểu hiện khó thở, đặc biệt là khó thở khi ngủ. Mũi lúc nào cũng bị nghẹt ở phía bên trái. Đôi khi cũng bị chảy máu cam. Lúc trước cháu không thấy vấn đề gì chỉ sau khi ngã xe mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng này. Không biết tình trạng này là bị sao vậy ạ?

• Người lớn có thể bị viêm tai giữa không?

Mấy ngày gần đây tôi thấy tai bị ù, khó nghe một bên, nhờ người nhà kiểm tra thì thấy phía sau màng nhĩ như có phần gì đó màu trăng. Con dâu tôi nói là giống như trẻ bị viêm tai giữa. Bác sĩ cho tôi hỏi là người lớn như tôi có thể bị bệnh này không, tôi năm này 55 tuổi. Cảm ơn bác sĩ.