Có thể vừa cận thị vừa viễn thị không, chuyên gia giải đáp

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Thị Xuân Loan

Phó khoa Khám bệnh phụ trách chuyên khoa Mắt

Cận thị và viễn thị là hai trong bốn tật khúc xạ ai trong chúng ta cũng có thể mắc. Mặc dù vậy, về hai tật khúc xạ này, nhiều người vẫn còn mơ hồ trong nhiều vấn đề. Có thể vừa cận thị vừa viễn thị không là một vấn đề như thế. Trong bài viết sau, Thu Cúc TCI xin giải đáp chi tiết vấn đề này, đọc ngay nếu bạn quan tâm, bạn nhé!

1. Tổng quan về cận thị

1.1. Nguyên nhân cận thị

Cận thị là tật khúc xạ xuất hiện khi ánh sáng hội tụ trước võng mạc thay vì trên võng mạc, dẫn đến tình trạng nhìn xa mờ nhưng nhìn gần vẫn rõ.

Cận thị là tật khúc xạ xuất hiện khi ánh sáng hội tụ trước võng mạc thay vì trên võng mạc, dẫn đến tình trạng nhìn xa mờ nhưng nhìn gần vẫn rõ.

Người cận thị nhìn xa mờ nhưng nhìn gần vẫn rõ.

Có hai nguyên nhân gây tình trạng ánh sáng hội tụ trước võng mạc thay vì trên võng mạc, đó là giác mạc hoặc thủy tinh thể cong hơn bình thường và trục nhãn cầu dài hơn bình thường:

– Giác mạc cong: Giác mạc có chức năng như một thấu kính giúp hội tụ ánh sáng. Nếu giác mạc cong hơn bình thường, ánh sáng qua nó sẽ hội tụ quá mạnh và dừng lại trước võng mạc.

– Thủy tinh thể cong: Thủy tinh thể giúp mắt điều chỉnh tiêu cự. Nếu thủy tinh thể cong hơn bình thường, ánh sáng qua nó cũng hội tụ quá mạnh và dừng lại trước võng mạc.

– Trục nhãn cầu dài: Nếu trục nhãn cầu dài hơn bình thường, ánh sáng sẽ cần hội tụ mạnh hơn bình thường để có thể hội tụ trên võng mạc. Nếu mắt không có khả năng đó, ánh sáng sẽ hội tụ trước võng mạc.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ giác mạc hoặc thủy tinh thể cong hơn bình thường và trục nhãn cầu dài hơn bình thường là di truyền và thói quen sinh hoạt, học tập và công tác (tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên ít, dành nhiều thời gian cho các hoạt động mắt gần như đọc sách, sử dụng thiết bị điện tử…)

1.2. Dấu hiệu nhận biết cận thị

– Nhìn xa mờ, đặc biệt là khi nhìn các vật nhiều chi tiết như biển báo…

– Nheo mắt khi nhìn xa

– Mỏi mắt, nhức đầu sau khi tập trung nhìn gần trong thời gian dài

– Chớp mắt liên tục, chảy nước mắt nhiều

1.3. Biến chứng cận thị

Cận thị có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời, như tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng, bong võng mạc. Các biến chứng này đều có thể khiến người bệnh mất thị lực vĩnh viễn.

1.4. Điều trị cận thị

Có nhiều phương pháp điều trị cận thị, bao gồm:

– Kính gọng: Kính gọng là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho cận thị. Kính gọng giúp hội tụ ánh sáng trên võng mạc và cải thiện thị lực.

– Kính áp tròng: Kính áp tròng là lựa chọn thay thế cho kính gọng. Kính áp tròng được đặt trực tiếp lên mắt và cũng giúp cải thiện thị lực.

– Phẫu thuật khúc xạ: Phẫu thuật khúc xạ có thể thay đổi hình dạng của giác mạc hoặc thủy tinh thể để điều trị cận thị. Các phương pháp phẫu thuật khúc xạ phổ biến bao gồm Lasik, Femto và Smile.

2. Tổng quan về viễn thị

2.1. Nguyên nhân viễn thị

Viễn thị là tật khúc xạ xuất hiện khi ánh sáng hội tụ sau võng mạc thay vì trên võng mạc, dẫn đến tình trạng nhìn gần mờ nhưng nhìn xa vẫn rõ.

Có hai nguyên nhân gây tình trạng ánh sáng hội tụ sau võng mạc thay vì trên võng mạc là giác mạc hoặc thủy tinh thể dẹt hơn bình thường và trục nhãn cầu ngắn hơn bình thường:

– Giác mạc dẹt: Nếu giác mạc dẹt hơn bình thường, ánh sáng qua nó sẽ hội tụ quá yếu và dừng lại sau võng mạc.

– Thủy tinh thể dẹt: Nếu thủy tinh thể dẹt hơn bình thường, ánh sáng qua nó cũng sẽ hội tụ quá yếu và dừng lại sau võng mạc.

– Trục nhãn cầu ngắn: Nếu trục nhãn cầu ngắn hơn bình thường, ánh sáng sẽ cần hội tụ yếu hơn bình thường để có thể hội tụ trên võng mạc. Nếu mắt không có khả năng đó, ánh sáng sẽ hội tụ sau võng mạc.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ giác mạc hoặc thủy tinh thể dẹt hơn bình thường và trục nhãn cầu ngắn hơn bình thường là di truyền.

2.2. Dấu hiệu nhận biết viễn thị

– Nhìn gần mờ, đặc biệt là khi nhìn các vật nhiều chi tiết như sách, điện thoại, máy tính,…

– Nheo mắt khi nhìn gần

– Khó tập trung khi nhìn gần

– Mỏi mắt, nhức đầu sau khi tập trung nhìn gần trong thời gian dài

Mỏi mắt, nhức đầu sau khi tập trung nhìn gần trong thời gian dài là dấu hiệu nhận biết viễn thị.

Mỏi mắt, nhức đầu là dấu hiệu nhận biết viễn thị.

2.3. Biến chứng viễn thị

Viễn thị có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời như lác mắt, nhược thị…

2.4. Điều trị viễn thị

Tương tự cận thị, viễn thị cũng có nhiều phương pháp điều trị, là kính gọng, kính áp tròng và phẫu thuật khúc xạ.

3. Giải đáp chi tiết thắc mắc: Có thể vừa cận thị vừa viễn thị không?

Có thể vừa cận thị vừa viễn thị không? Câu trả lời cho câu hỏi đó là trên cùng một mắt không thể xuất hiện cả hai tật khúc xạ cận thị và viễn thị. Bởi hai tật khúc xạ này có nguyên nhân và cơ chế hình thành hoàn toàn trái ngược nhau. Cận thị xảy ra khi ánh sáng hội tụ trước võng mạc, do giác mạc cong hơn bình thường hoặc trục nhãn cầu dài hơn bình thường. Viễn thị xảy ra khi ánh sáng hội tụ sau võng mạc, do giác mạc dẹt hơn bình thường hoặc trục nhãn cầu ngắn hơn bình thường.

Tuy nhiên, có thể cùng lúc xuất hiện cả hai tật khúc xạ cận thị và loạn thị hoặc viễn thị và loạn thị trên cùng một mắt. Loạn thị là tật khúc xạ xuất hiện khi giác mạc hoặc thủy tinh thể có hình dạng không đều, khiến mắt không thể hội tụ ánh sáng vào một điểm trên võng mạc. Hoặc có thể vừa cận thị vừa viễn thị nhưng mỗi tật khúc xạ xuất hiện trên một mắt khác nhau.

Giải đáp chi tiết thắc mắc: Có thể vừa cận thị vừa viễn thị không?

Trên cùng một mắt không thể xuất hiện cả hai tật khúc xạ cận thị và viễn thị.

Phía trên là câu trả lời cho câu hỏi có thể vừa cận thị vừa viễn thị không. Theo đó, vì có nguyên nhân và cơ chế hình thành hoàn toàn trái ngược nhau, hai tật khúc xạ này không thể xuất hiện trên cùng một mắt. Mặc dù vậy, chúng có thể xuất hiện trên hai mắt khác nhau của cùng một người. Hy vọng rằng với thông tin này, bạn đã hiểu hơn về cận thị và viễn thị cũng như sẽ cải thiện thị lực thành công nếu mắc một trong số chúng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital