Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Bệnh nhược thị là gì và làm thế nào để biết con mình bị nhược thị?

Nguyễn Minh Tâm Mắt Đã hỏi: Ngày 11/03/2021

Bệnh nhược thị là gì và làm thế nào để biết con mình bị nhược thị?

Xin chào bác sĩ! Xin bác sĩ cho biết bệnh nhược thị là gì và mức độ nguy hiểm ra sao? Dựa vào những dấu hiệu nào để biết con mình bị nhược thị và nguyên nhân gây ra bệnh nhược thị là gì? Xin cảm ơn bác sĩ.
0 bình luận 90 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Đặng Văn Ninh Đã trả lời: Ngày 11/03/2021
Mắt

Chào bạn!

Bác sĩ xin phép trả lời câu hỏi của bạn như sau:

  1. Định nghĩa: Nhược thị là một thuật ngữ y học dùng để chỉ hiện tượng 1 mắt hoặc 2 mắt bị giảm thị lực do mắt và não không phối hợp tốt. Nhìn bề ngoài, mắt trông có vẻ bình thường nhưng thực ra lúc này, não đã không tiếp thu hình ảnh do nó gửi về mà chỉ nhận hình ảnh của mắt bên kia, nặng nề hơn là khi cả 2 mắt đều bị não từ chối tiếp nhận tín hiệu. 
  2. Mức độ nguy hiểm: Nhờ chất lượng của hệ thống chăm sóc sức khỏe ngày càng được tăng cường nên nhược thị ngày càng hiếm gặp. Tuy nhiên vẫn còn một số bệnh nhân vẫn bị nhược thị vì thời trẻ họ đã để một mắt kém dần mà không biết hoặc biết cũng không điều trị, sinh hoạt dựa vào mắt còn lại. Khi nhược thị đã quá nặng thì vô phương cứu chữa, trường hợp xấu nhất mà họ có thể gặp phải là mù lòa.
  3. Cách phát hiện sớm bệnh nhược thị ở trẻ: 

–  Mắt trông có vẻ bình thường nhưng chức năng của nó lại không được bình thường: Muốn biết bạn phải bịt mắt từng bên của con để kiểm tra xem có mắt nào bị mờ hơn không. Mắt mờ hơn chính là mắt có khả năng hoặc đang bị nhược thị.

– Nên cho trẻ đi khám mắt định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

Có như vậy bạn sẽ phát hiện được nhược thị sớm và điều trị kịp thời.

  1. Nguyên nhân gây ra bệnh nhược thị:

– Do sự sai lệch giữa hai mắt, được gọi là lé. Với lé, mắt có thể lệch vào bên trong hoặc ra ngoài. 

– Do phần trước mắt bị đục, được gọi là đục thủy tinh thể.

– Do một bên mắt mất khả năng hội tụ so với mắt còn lại. Nhược thị có thể xảy ra khi mắt bị cận thị, viễn thị hoặc loạn thị.

Nếu muốn kiểm tra kỹ hơn về tình trạng mắt của mình, bạn có thể liên hệ với tổng đài của Thu Cúc 1900 55 88 92 để đặt lịch khám Mắt cho con với bác sĩ chuyên khoa nhé.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan