Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Ăn nhiều đường có gia tăng nguy cơ sỏi thận không?

Ban Ngọc Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 22/08/2023

Ăn nhiều đường có gia tăng nguy cơ sỏi thận không?

Xin chào chuyên mục, em nghe bảo không chỉ ăn nhiều muối mà ăn nhiều đường cũng tăng nguy cơ sỏi thận có đúng không ạ?

0 bình luận 310 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Đặng Thị Soạn Đã trả lời: Ngày 22/08/2023
Khám sức khỏe

Bạn Ban Ngọc thân mến!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Sỏi thận được tạo thành từ các khoáng chất và muối, và chúng có thể gây ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào trong đường tiết niệu, từ thận (nơi chúng hình thành) đến bàng quang. Các nhà khoa học đã chỉ ra lượng đường thêm vào món ăn và đồ uống càng cao thì nguy cơ bị sỏi thận càng lớn. Cụ thể, theo các nghiên cứu, những người ăn thêm nhiều đường nhất có nguy cơ mắc sỏi thận tăng từ 39 – 88% so với những người thuộc nhóm ăn ít đường.

Theo các hướng dẫn dinh dưỡng từ Hoa Kỳ, một người không nên tiêu thụ quá 10% calo hàng ngày từ lượng đường ăn uống thêm vào, tương đương khoảng 200 calo với chế độ ăn hàng ngày 2.000 calo. Thậm chí, Hội tim mạch Hoa Kỳ còn khuyến nghị nên tiêu thụ ít hơn nữa, cụ thể không nên tiêu thụ quá 100 calo mỗi ngày đối với phụ nữ và 150 calo mỗi ngày đối với nam giới từ lượng đường ăn uống thêm vào.

Bên cạnh đó, để đề phòng nguy cơ hình thành sỏi thận, ngoài việc thực hiện một chế độ ăn uống và luyện tập lành mạnh, mỗi người đều cần tập thói quen khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bất thường trong cơ thể, kịp thời điều trị và hạn chế biến chứng nguy hiểm.

Hi vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu bạn còn bất kì câu hỏi nào, hãy liên hệ với Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI qua tổng đài 1900 558892 để được hỗ trợ kịp thời.

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital