Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Ăn mặn có làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày hay không?

Lê Duy Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 23/08/2023

Ăn mặn có làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày hay không?

Chào bác sĩ, tôi là người có thói quen ăn mặn liệu có ảnh hưởng đến dạ dày và gây ung thư không ạ?

0 bình luận 527 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thị Hằng Đã trả lời: Ngày 23/08/2023
Tầm soát ung thư

Chào anh Duy, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Hỏi – Đáp của Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Với câu hỏi của anh, chúng tôi xin phép được trả lời như sau:

Sử dụng thực phẩm chứa nhiều muối, ăn mặn kéo dài là thói quen không tốt cho sức khỏe và có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Trong ung thư dạ dày, vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) là yếu tố nguy cơ chính, do loại vi khuẩn này gây nên viêm mạn tính ở dạ dày và tạo thành những ổ loét, dẫn tới ung thư. Trong khi đó, muối là yếu tố thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn HP này. Muối làm vi khuẩn HP phát triển nhanh hơn và hoạt động mạnh hơn, do đó làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Muối đồng thời còn hoạt động như một yếu tố kích thích viêm trên thành dạ dày, làm thành dạ dày nhạy cảm hơn với các yếu tố gây ung thư khác. Thêm vào đó, người bận rộn có xu hướng chọn dùng thực phẩm chế biến sẵn thay vì tự nấu ăn. Tiện lợi, ngon miệng nhưng những món ăn nhanh này thường chứa nhiều muối và chất bảo quản, làm gia tăng nguy cơ ung thư dạ dày nếu thường xuyên sử dụng.

Người thường xuyên dùng thực phẩm chứa nitrate (như thịt cá ướp muối, rau dưa muối, thịt nướng, thịt hun khói), lạm dụng rượu bia… lâu ngày cũng dễ bị tổn thương tế bào; dẫn đến ung thư dạ dày.

Do đó, để phòng ngừa, giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày, mỗi người nên hạn chế ăn đồ ăn mặn, vì các thực phẩm này chứa nhiều nitrit và amin thứ cấp, khi vào dạ dày sẽ kết hợp thành chất cực độc gây ung thư. Hạn chế ăn đồ hun khói, nướng, chiên; vì qua chế biến, các thức ăn này chứa nhiều chất độc gây ung thư.

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc “Ăn mặn có làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày hay không?”. Nếu anh Duy còn những thắc mắc khác, anh có thể liên hệ ngay đến Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI để được hỗ trợ sớm nhất!

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital