Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tầm soát ung thư » Ăn cơm nguội sau một ngày có gây ung thư?

Phương Hiền Tầm soát ung thư Đã hỏi: Ngày 21/11/2023

Ăn cơm nguội sau một ngày có gây ung thư?

Thưa bác sĩ tôi có nghe thông tin ăn cơm nguội sau một ngày gây ung thư thì liệu thông tin này có chính xác không?
0 bình luận 159 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Hương Đã trả lời: Ngày 21/11/2023
Tầm soát ung thư

Bạn Phương Hiền thân mến!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thông thường, cơm được nấu và bảo quản đúng cách thì có thể để ngoài môi trường nhiệt độ bình thường khoảng 24 tiếng sẽ không bị thiu. Quá thời gian trên, vi khuẩn, côn trùng xâm nhập sẽ làm biến chất, gây hiện tượng cơm thiu, chua.

Cơm nguội bảo quản trong tủ lạnh thì thời gian bảo quản sẽ lâu hơn, tuy nhiên cũng không nên dự trữ quá lâu. Bạn tiết kiệm sử dụng lại cũng nên chỉ dùng trong vòng 24 tiếng là tốt nhất, vì để lâu cơm không bị ôi thiu cũng sẽ mất dưỡng chất.

Về vấn đề ung thư, hoàn toàn không có bằng chứng nào cho thấy cơm nguội để trong tủ lạnh ăn gây ung thư. Ung thư không phải do một nguyên nhân gây ra, và tùy theo mỗi loại ung thư mà có nguyên nhân riêng biệt. Cơm nguội hỏng là do hoạt động của vi sinh vật, ăn gây ngộ độc.

Đối với thức ăn nói chung, tốt nhất nên nấu lượng vừa đủ và tránh lưu trữ sang bữa sau. Thực phẩm nấu lại nhiều lần sẽ giảm dinh dưỡng, bảo quản không tốt dễ gây ôi thiu, màu sắc thay đổi, nếu ăn phải có thể gây ngộ độc, rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe. Như vậy, nếu gia đình bạn đang có thói quen nấu thừa cơm cho bữa sau, hãy cân nhắc bỏ vì sức khỏe của chính bản thân và gia đình.

Ngoài việc chú trọng đến thực phẩm nạp vào cơ thể, bạn đừng bỏ quên việc định kỳ thăm khám sức khỏe để nắm được tình hình tổng quan của cơ thể, nhận tư vấn từ chuyên gia để duy trì sức khỏe ổn định, đề phòng các bệnh lý nguy hiểm như ung thư.

Hi vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu bạn còn bất kì câu hỏi nào, hãy liên hệ với Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI qua tổng đài 1900 558892 để được hỗ trợ kịp thời.

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital