Bạn Hà Ngân thân mến!
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Theo Globocan 2020, tại Việt Nam, ung thư dạ dày là nguyên nhân đứng hàng thứ 3 trong các bệnh lý ung thư gây tử vong, có khoảng 17.000 ca mắc mới và khoảng 14.000 ca tử vong mỗi năm.
Có nhiều yếu tố dẫn đến nguy cơ ung thư dạ dày, trong đó các yếu tố nguy cơ phát sinh ung thư dạ dày bao gồm:
– Hút thuốc lá: Đây được coi là một yếu tố nguy cơ đáng kể. Không chỉ với những người hút trực tiếp, những người tiếp xúc với khói thuốc cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
– Chế độ dinh dưỡng: Chế độ ăn nhiều muối, đồ chiên, nướng, đồ ủ chua… (thịt muối, thịt hun khói…) thường làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
– Do vi khuẩn Helicopylori: Năm 1994, WHO đã chỉ ra Helicopylori là một yếu tố nguy cơ quan trọng trong ung thư dạ dày. Người nhiễm Helicopylori có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 3-6 lần so với người không nhiễm, đặc biệt là những người nhiễm Helicopylori mạn tính.
– Do polyp: Những bệnh nhân có polyp tuyến dạ dày, các tổn thương tiền ung thư như: teo niêm mạc dày dày, dị sản ruột, nghịch sản ở dạ dày cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
– Do di truyền: Ung thư dạ dày liên quan tới một số hội chứng di truyền như: hội chứng Peutz-Jeghers, FAP, hội chứng Juvenile.
Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính nguy hiểm với diễn biến âm thầm trong nhiều năm. Do đó nếu bạn hoặc người thân có các yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày, hãy đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn, khám và tầm soát kịp thời.
Hi vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Nếu bạn còn bất kì câu hỏi nào, hãy liên hệ với Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI qua tổng đài 1900 558892 để được hỗ trợ kịp thời.