Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tai - Mũi - Họng » Viêm họng hạt có lây không?

Nguyễn Mỹ Huyền Tai - Mũi - Họng Đã hỏi: Ngày 07/03/2021

Viêm họng hạt có lây không?

Chào bác sĩ! Cho tôi hỏi viêm họng hạt có lây không và lây qua những đường nào ạ?
Bác sĩ Phạm Thanh Thúy Đã trả lời: Ngày 07/03/2021
Tai - Mũi - Họng

Virus, vi khuẩn là nguyên nhân chính gây nên viêm họng hạt, khi những tác nhân này có cơ hội xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ bám rễ và niêm mạc họng và phá hủy các tế bào niêm mạc họng. Trường hợp bệnh nhân mắc viêm họng hạt do vi khuẩn thì khả năng lây lan thấp. Nhưng với trường hợp bệnh nhân viêm họng hạt do tác động của các loại vi khuẩn thì khả năng lây lan khá cao. Theo đó, nếu như người khỏe mạnh tiếp xúc với người viêm họng hạt có thể sẽ bị lây. Những con đường lây lan chủ yếu bao gồm:

– Lây nhiễm khi tiếp xúc gián tiếp: Đa phần người bệnh khi mắc viêm họng hạt đều bị lây nhiễm từ các tác nhân virus trong không khí tấn công vào cơ thể thông qua đường hô hấp. Mặt khác, sự lan tỏa trong không khí của những tác nhân gây hại này là khá rộng, chúng có thể tồn tại ngay trong môi trường sống, do đó khi giao tiếp với người bệnh thì khả năng lây nhiễm là khá cao. Ngoài ra, chúng có thể lây qua đường nước bọt, đờm hoặc dịch mũi của người bệnh.

– Lây nhiễm nhanh qua đường gián tiếp: Việc sử dụng những vật dụng ăn uống, sinh hoạt có thể gây lây nhiễm viêm họng hạt. Một số vật dụng như: Quần áo, khăn tắm, khăn mặt, bàn chải đánh răng, thìa đũa, cốc uống nước,… đều có khả năng lây nhiễm khi tiếp xúc gián tiếp.

Như vậy, người bệnh viêm họng và những người xung quanh đều phải chú ý để giảm khả năng lây nhiễm ở mức tối đa. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thăm khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị kịp thời.

• Nghẹt mũi một bên có phải bị vẹo vách ngăn mũi?

Cháu chào bác sĩ. 6 tháng gần đây cháu có biểu hiện khó thở, đặc biệt là khó thở khi ngủ. Mũi lúc nào cũng bị nghẹt ở phía bên trái. Đôi khi cũng bị chảy máu cam. Lúc trước cháu không thấy vấn đề gì chỉ sau khi ngã xe mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng này. Không biết tình trạng này là bị sao vậy ạ?

• Viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng không?

Thưa bác sĩ, liệu viêm amidan có gây ra ung thư vòm họng được không?

• Trẻ bị thủng màng nhĩ có biểu hiện gì không?

Thưa bác sĩ, con nhà tôi năm nay 6 tuổi hay có biểu hiện là đưa tay lên tai gãi gãi ở tai phải, nhiều lần mọi người gọi thì bé không nghe ra, phải gọi to bé mới để ý. Thi thoảng tôi cũng thấy dịch mủ chảy ra từ tai bé nữa. Vậy có phải con nhà tôi bị vấn đề gì về tai không ạ? Đây có phải là biểu hiện của thủng màng nhĩ không thưa bác sĩ

• Xì mũi ra máu vào buổi sáng có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 27 tuổi, không có tiền sử bệnh TMH. Khoảng 1 tuần trở lại đây, cháu hay bị xì mũi ra máu và đặc biệt là vào buổi sáng. Không biết đây có phải dấu hiệu của bệnh lý nào không và có nguy hiểm tới sức khỏe không. Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ!

• Bị viêm họng liên cầu khuẩn khi nào cần đi khám?

Chào bác sĩ, trước tôi có đi khám và được chẩn đoán bị viêm họng liên cầu. Tôi có uống thuốc ở đó nhưng không khỏi. Bác sĩ cho hỏi bệnh này có tự chữa ở nhà được không và dấu hiệu nào cần đi khám?

• Bị ho kéo dài không khỏi là bệnh gì?

Tôi năm nay 37 tuổi, bị ho dai dẳng 5-6 năm nay. Tôi ho nhiều không kể đông hay hè, ho thành từng cơn khi vận động mạnh, vừa ăn xong hay khi hít phải khí gì đó. Tôi đã khám và chữa ở nhiều nơi như không khỏi. Bác sĩ tư vấn giúp tôi, bị như này là bệnh gì và chưa thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

• Nấm tai có nguy hiểm không?

Con trai tôi hiện đang bị nấm tai và có xuất hiện hiện tượng chảy dịch vàng ngoài tai. Vậy bệnh nấm tai có phải là bệnh nguy hiểm không?

• phẫu thuật lệch vách ngăn mũi có phải lúc nào cũng cần thực hiện?

Chào bác sĩ, tôi có đọc một số triệu chứng trên mạng thì có nghi ngờ mình bị lệch vách ngăn mũi. Tôi muốn hỏi Thu Cúc có nhận phẫu thuật lệch vách ngăn mũi không? Và có phải mọi trường hợp lệch vách ngăn mũi đều phải phẫu thuật không?

• viêm áp-xe amidan có triệu chứng gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay tôi có nổi hạch ở góc hàm, môi khô, lưỡi trắng và cảm thấy rất mệt mỏi. Tôi đọc trên mạng thì có thấy đây có thể là dấu hiệu của viêm áp-xe amidan. XIn hỏi bác sĩ có phải triệu chứng tôi có là của bệnh viêm áp-xe amidan không ạ?

• Bị viêm mũi dị ứng nên kiêng gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi người mắc viêm mũi dị ứng thì kiêng ăn gì ạ?