Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Triệu chứng viêm họng hạt không phải ai cũng biết

Triệu chứng viêm họng hạt không phải ai cũng biết

Viêm họng hạt có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở người trưởng thành và ở nam nhiều hơn. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu các triệu chứng viêm họng hạt mà không phải ai cũng biết.

bệnh viêm họng hạt

bệnh viêm họng hạt

1. Nguyên nhân viêm họng hạt

Nguyên nhân thường gặp là do:

  • Viêm mũi xoang mạn tính làm dịch chảy từ các xoang xuống thành sau họng khiến niêm mạc thành sau họng bị lớp chất nhầy bao phủ, không thực hiện được chức năng làm sạch, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập
  • Viêm amidan mạn tính
  • Làm việc trong môi trường ô nhiễm, các hóa chất độc hại
  • Hút thuốc lá
  • Hội chứng trào ngược dạ dày, suy gan, rối loạn dạ dày…

Có thẻ bạn quan tâm: viêm họng hạt có nguy hiểm không?

2. Triệu chứng viêm họng hạt

  • Ngứa hay vướng họng, thường hay khạc nhổ để cảm giác ngứa họng bớt đi.
  • Họng thấy khô rát khó chịu nhưng không có triệu chứng sốt như những bệnh tai mũi họng thông thường khác.
  • Thành sau họng có nhiều hạt lớn nhỏ như đầu đinh ghim hoặc hạt ngô, có nhiều hạt nối liền với nhau bằng những dây máu đỏ.

3. Viêm họng hạt có dẫn đến ung thư vòm họng không?

Bệnh viêm họng hạt và ung thư vòm họng có nhiều triệu chứng tương đồng. Nếu không thăm khám chuyên sâu, rất khó để có thể phân biệt rõ ràng viêm họng hạt và ung thư vòm họng. Nếu người bệnh xem nhẹ và bỏ qua các triệu chứng của bệnh có thể tiến gần hơn tới nguy cơ tử vong.

Viêm họng hạt là một bệnh lành tính, mặc dù thường gây ra tình trạng khó chịu nhưng không nguy hiểm. Trái lại, ung thư vòm họng lại là căn bệnh ác tính, tốc độ phát triển và diễn biến của bệnh nhanh. Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm họng hạt nếu không điều trị kịp thời có thể sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: áp-xe vòm họng, viêm phế quản, viêm phổi, viêm xoang. Nếu để tình trạng viêm họng hạt kéo dài làm cho họng sưng to, ho kéo dài, thậm chí là ho ra máu, khạc ra nhiều đờm, thường xuyên bị đau đầu dữ dội…, bệnh có thể biến chứng dẫn đến ung thư vòm họng.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital