Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Sản - Phụ khoa » Trước khi mang thai cần lưu ý gì trong chế độ dinh dưỡng?

Mai Hoàng Sản - Phụ khoa Đã hỏi: Ngày 17/03/2021

Trước khi mang thai cần lưu ý gì trong chế độ dinh dưỡng?

Chào bác sĩ, em đang trong thời kỳ chuẩn bị mang thai. Không biết bác sĩ có thể tư vấn cho em chế độ dinh dưỡng phù hợp để mang thai khỏe mạnh không ạ. Em cảm ơn bác sĩ!

0 bình luận 1.209 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ Chuyên khoa I Phan Đình Sáu – Bác sĩ Sản phụ khoa, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 17/03/2021
Sản - Phụ khoa

Cảm ơn câu hỏi của bạn,

Các yếu tố như tình trạng sức khỏe, chỉ số cân nặng so với chiều cao (chỉ số BMI), lối sống… đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe sinh sản. Bên cạnh đó, việc đảm bảo vấn đề dinh dưỡng trước khi mang thai cũng cần được quan tâm đặc biệt.

Ngũ cốc: Gạo trắng, gạo lứt, lúa mì, yến mạch, lúa mạch, bột ngô… là những thực phẩm nên có trong chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai. Hãy ưu tiên sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt để nhận được nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Rau củ quả: Bạn nên bổ sung nhiều loại rau củ vào chế độ dinh trước khi mang thai và ưu tiên rau củ quả có màu xanh đậm, cam, đỏ cùng các loại đậu (đậu Hà Lan, các loại đậu khô), các loại củ giàu tinh bột (khoai tây, khoai lang). Nếu có điều kiện, bạn nên chọn sử dụng rau củ được trồng theo chuẩn Vietgap để đảm bảo không có thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong sản phẩm.

Trái cây: Hãy ưu tiên sử dụng trái cây theo mùa vào trong danh sách thực phẩm dinh dưỡng trước khi mang thai. Nguyên do là để có trái cây trái vụ, các nhà vườn thường sử dụng rất nhiều thuốc kích thích và thuốc bảo vệ thực vật. Những chất này có thể còn tồn dư đến tận khi trái chín, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ăn trái cây tươi, bạn hãy dùng trái cây sấy khô, uống nước ép trái cây nguyên chất.

Thịt, cá và các loại hạt: Để cung cấp đủ lượng protein cần thiết cho cơ thể, bạn nên đưa thịt nạc, thịt gia cầm ít béo, cá, các loại hạt, đậu… vào chế độ ăn hằng ngày. Hãy thay đổi luân phiên và có sự kết hợp các thực phẩm này một cách linh hoạt, khoa học để có những bữa ăn đa dạng, bổ dưỡng.

Sữa, các sản phẩm từ sữa: đây là nguồn cung dồi dào canxi. Hãy ưu tiên các loại sữa đã tách béo, sữa ít béo có nhiều canxi đã qua tiệt trùng.

Nước: Mỗi ngày, bạn nên uống từ 1,5 – 2 lít nước để cung cấp đủ lượng chất lỏng cần thiết cho cơ thể. Việc được cung cấp đủ nước giúp quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng, hoạt động bài tiết… diễn ra trơn tru.

Ngoài thực hiện chế độ ăn uống như trên, bạn hãy dành thời gian vận động thể chất đều đặn, ở mức vừa phải nhằm tăng sức dẻo dai cho cơ thể. Bên cạnh đó, để hạn chế nguy cơ thiếu máu khi mang thai, bạn nên sử dụng viên uống bổ sung sắt có các thành phần axit folic, vitamin B12. Nguyên do là axit folic và vitamin B12 là các dưỡng chất thiết yếu cho quá trình sản xuất hồng cầu, duy trì sự khỏe mạnh của các tế bào máu, tăng cường quá trình trao đổi chất cho cơ thể…

Nếu cần tư vấn thêm thì bạn hãy liên hệ với tôi để được tư vấn bạn nhé!

Trả lời
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital