Chào anh Tuấn Hưng,
Cảm ơn anh đã đặt và gửi thắc mắc của mình tới Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Với câu hỏi của anh, TCI xin phép được giải đáp như sau:
Khi nhiệt độ giảm xuống, cơ thể con người có phản xạ tăng tiết catecholamine nhằm co các mạch máu ngoại vi để giữ nhiệt làm ấm cơ thể. Khi co mạch sẽ làm tăng trương lực mạch máu dẫn đến huyết áp tăng cao. Điều này khiến cho người bệnh dễ bị chảy máu trong não, gây nên xuất huyết não, đặc biệt ở các bệnh nhân có kèm theo xơ vữa động mạch.
Thêm vào đó, hiện tượng co mạch giúp giữ cơ thể không mất nước cũng làm tăng độ nhớt máu. Nhiệt độ giảm cũng làm cơ thể tăng sản xuất hồng cầu và tiểu cầu nhằm tăng sự trao đổi chất của cơ thể, dẫn đến máu vón cục tạo thành cục máu đông. Từ đó, tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, dễ dẫn đến nhồi máu não.
Bên cạnh đó, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ dẫn tới đột quỵ bao gồm:
– Béo phì: Thời tiết lạnh khiến bản thân con người ít vận động hơn dẫn tới tăng trọng lượng cơ thể, tăng nguy cơ béo phì – một trong những yếu tố có nguy cơ dẫn đến đột quỵ.
– Thực phẩm: Mùa lạnh làm chúng ta có xu hướng tiêu thụ các loại thực phẩm giàu năng lượng, bao gồm các loại thực phẩm nhiều chất béo, giàu calo. Điều này cũng làm tăng nguy cơ bị đột quỵ mùa lạnh.
– Viêm nhiễm: Mùa lạnh thường liên quan đến tăng số ca nhiễm viêm phổi và cảm cúm. Các bệnh này có thể gây viêm, làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Trên đây là nguyên nhân cũng như một số yếu tố nguy cơ dẫn tới tình trạng đột quỵ mùa lạnh. Để phòng ngừa nguy cơ đột quỵ xảy ra, mỗi người cần chủ động sàng lọc sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.
Nếu còn bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào khác, xin liên hệ tới số điện thoại 1900 5588 92 để được giải đáp thêm!