Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Khám sức khỏe tổng quát có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Trần Thanh Loan Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 22/01/2021

Khám sức khỏe tổng quát có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Tôi dự định đi khám tổng quát để kiểm tra xem tình trạng sức khỏe hiện tại thế nào, có mắc bệnh gì không thì có được BHYT thanh toán như bình thường không?
Chuyên gia bảo hiểm y tế Nguyễn Thị Tĩnh - Trưởng phòng Bảo hiểm Y tế Đã trả lời: Ngày 22/01/2021
Khám sức khỏe

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Hệ thống y tế Thu Cúc!

Đầu tiên, cần hiểu rằng bảo hiểm y tế là một trong những biện pháp chia sẻ rủi ro về tài chính cho người bệnh. Theo quy định tại Điều 21 Luật bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi 2014 thì không phải hoạt động thăm khám nào cũng được bảo hiểm y tế hỗ trợ. Ví dụ như: Điều dưỡng, an dưỡng tại các cơ sở, khám sức khỏe tổng quát, xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm biện pháp điều trị, sử dụng dịch vụ thẩm mỹ, sử dụng kĩ thuật hỗ trợ sinh sản, giám định y khoa, pháp y, sử dụng vật tư y tế thay thế,…

Khám sức khỏe tổng quát là hình thức đánh giá tình trạng sức khỏe ở thời điểm đó thông qua các kết quả kiểm tra toàn diện các bộ phận của cơ thể. Điều này khác với hoạt động khám bệnh – khi người bệnh đã có những dấu hiệu lâm sàng, đi khám bệnh để có kết luận chính xác hơn và có phương pháp điều trị hợp lí.

Như vậy, việc khám tổng quát sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế vì đây là hình thức khám thường xuyên, khi bạn có nhu cầu mà không thuộc trường hợp khám và điều trị bệnh được quy định hưởng bảo hiểm. Ngoài ra, để biết chính xác trường hợp của bạn có được hưởng bảo hiểm y tế không và mức hưởng là bao nhiêu thì hãy liên hệ trực tiếp với cơ sở y tế đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế để được giải đáp chi tiết.

Hy vọng câu trả lời trên đã giúp bạn giải tỏa thắc mắc. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

• Khám tổng quát cho trẻ cha mẹ cần lưu ý gì?

Tôi có 2 đứa con, đứa lớn 18 tuổi và đứa nhỏ 12 tuổi. Tôi đang có dự định đưa các con đi khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc sắp tới. Không biết có lưu ý nào danh cho cha mẹ khi đưa con đi khám sức khỏe nào không? Mong sớm nhận được giải đáp thắc mắc.

• Kết hôn xong mới đi khám tiền hôn nhân có được không?

Thưa bác sĩ, Cháu mới kết hôn được 1 tháng. Do đợt chuẩn bị cưới quá nhiều việc bận nên vợ chồng cháu không thể đi khám sức khỏe tiền hôn nhân. Vậy giờ đi khám có được không ạ?

Màu sắc móng tay có phản ảnh bệnh tật không

• Lỡ ăn sáng thì siêu âm có chính xác không?

Hôm trước tôi có đi khám sức khỏe, vì đã lấy máu trước đó nên tôi đã ăn sáng bình thường trước khi tới khám. Trong khi khám thì có thực hiện cả khám siêu âm. Tuy nhiên, khi về thì mọi người bảo tôi nhịn ăn thì kết quả mới chính xác được, Hy vọng BS giải thích giúp tôi điều này có đúng không và tôi có cần khám siêu âm lại hay không?

• Khám sức khỏe tổng quát cho bé cần lưu ý những gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi khi khám sức khỏe trẻ em cần lưu ý những gì ạ?

• Khám sức khỏe xin việc cần có những danh mục khám nào?

Chào BS, cháu là sinh viên mới ra trường và vừa có khám sức khỏe để nộp hồ sơ xin việc. Trong khi thực hiện khám thì cháu chỉ được khám X-quang chứ không có siêu âm như các bạn của cháu làm. Không biết như vậy thì kết quả khám của cháu có giá trị không ạ?

• Trẻ em có cần khám sức khỏe định kỳ không?

Thưa bác sĩ, Cháu tôi năm nay 6 tuổi. Cha mẹ cháu muốn cho cháu đi khám sức khỏe định kỳ cùng gia đình. Nhưng tôi thấy không cần thiết. Vì chỉ có người lớn chúng ta mới có nguy cơ mắc bệnh cần đi khám. Vậy theo bác sĩ có nên không ạ?

• Thời gian khám sức khỏe tiền hôn nhân

Bác sĩ ơi, cháu và bạn trai có dự định cưới vào cuối năm nay. Vậy thì không biết kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân khi nào thì tốt nhất ạ?

• Chụp X-quang nhiều có bị ung thư không?

Chàu chào BS, cháu mới đi khám sức khỏe ở công ty và có được chụp X-quang. Sau đấy 2 tuần thì cháu bị ngã xe, gãy tay và cũng được chụp X-quang để kiểm tra và bó bột. Lần tới khi tháo bột thì cháu được biết là cũng sẽ phải chụp lần nữa để kiểm tra xương đã liền hay chưa. Cháu sợ chụp X-quang nhiều thì có thể bị ung thư, mong BS giải đáp giúp cháu?

• Đột quỵ có phòng ngừa được không? Bằng cách nào?

Bệnh đột quỵ thường xảy ra đột ngột, bất ngờ. Vậy bệnh có phòng tránh được không và bằng cách nào ạ? Cảm ơn bác sĩ